Trung Quốc luôn là một trong những quốc gia thu hút khách du lịch bậc nhất khu vực Châu Á. Từ thủ đô Bắc Kinh, cố đô Tây An vẫn giữ cho mình những nét kiến trúc cổ xưa hoa lệ, hay thành phố Thượng Hải với những tòa nhà chọc trời hiện đại, đều có thể lôi cuốn bất kỳ du khách nào.
Tuy nhiên, để có một chuyến du lịch Trung Quốc trọn vẹn, bạn nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức và vật dụng hữu ích. Một trong số đó chính là cách mua và sử dụng sim Trung Quốc. Trong bài viết này, Inspitrip sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao sở hữu một chiếc sim Trung Quốc lại cần thiết đến vậy khi đi du lịch tại đất nước này nhé
!

Vì sao nên mua sim Trung Quốc khi đi du lịch?

Khi đi du lịch Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ cần mạng Internet để đăng ảnh sống ảo, giải trí hoặc làm việc. Đặc biệt nếu không biết tiếng Trung, bạn sẽ càng cần mạng Internet để sử dụng các ứng dụng chỉ đường, đặt xe, đặt phòng hay dịch tiếng khi du lịch tại đây vì phần lớn người dân Trung Quốc không biết nói tiếng Anh.

Nếu muốn sử dụng sim đang dùng của bạn tại Trung Quốc, bạn cần phải đăng ký chuyển vùng. Tuy nhiên cước phí chuyển vùng thường rất đắt, chỉ cần gửi một tin nhắn bạn đã có thể mất đến vài chục nghìn đồng. Vì thế khi đi du lịch Trung Quốc, hầu như chẳng du khách nào lựa chọn phương án chuyển vùng điện thoại cả.

Sim Trung Quốc
Chọn lựa chiếc sim phù hợp cho chuyến du lịch Trung Quốc
Nguồn: saporedicina.com

Do đó khi đi du lịch, việc lựa chọn đăng ký mua sim Trung Quốc để sử dụng là phương án thuận tiện và tiết kiệm nhất. Việc đăng ký mua sim 4G Trung Quốc hiện nay khá đơn giản và giá sim cũng tương đối rẻ. Sở hữu một chiếc sim 4G đồng nghĩa mạng Internet luôn có sẵn để sử dụng. Điều này sẽ giúp chuyến du lịch của bạn trở nên thoải mái và dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn không biết tiếng Trung.

Nên mua sim Trung Quốc ở đâu?

Việc mua sim Trung Quốc tương đối dễ dàng với người dân bản địa. Tuy nhiên đối với du khách nước ngoài, việc mua thẻ sim Trung Quốc ở nước sở tại có thể khá phức tạp. Nguyên nhân là bởi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu khi đăng ký sim phải cung cấp ID công dân hoặc hộ chiếu. Dù vậy, ở hầu hết tất cả các cửa hàng Trung Quốc chỉ có máy đọc thẻ ID công dân, không quét được hộ chiếu nước ngoài.

Bạn chỉ có thể dùng hộ chiếu mua sim trong các cửa hàng lớn của các nhà mạng. Nhưng vì hầu hết người dân Trung Quốc không biết tiếng Anh, bạn sẽ bị hạn chế trong giao tiếp. Đặc biệt các loại sim Trung Quốc đều được in bằng chữ tiếng Trung, không có chú thích bằng tiếng Anh, và thế là bạn sẽ không biết mình nên dùng loại sim nào cho phù hợp.

Thêm vào đó, toàn bộ các cửa hàng Trung Quốc đã chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến, bạn sẽ phải có tài khoản ngân hàng Alipay thì mới có thể thanh toán được.

Trình hộ chiếu khi mua sim Trung Quốc
Bạn cần hộ chiếu nếu muốn mua sim tại Trung Quốc
Nguồn: @somerset512ascott6708

Trường hợp bạn mua sim từ bên thứ ba tại Trung Quốc, sau khi mua xong bạn sẽ không có bất kỳ sự trợ giúp hay hỗ trợ nào nữa. Đây là điều người bán sẽ giải thích rõ cho bạn và bạn sẽ phải chấp nhận. Nếu gặp may mắn, bạn có thể dùng được, nếu không bạn mất tiền và phải mua lại một chiếc sim mới.

Vì phần lớn những khó khăn trên, bạn nên lựa chọn mua sim Trung Quốc ngay tại Việt Nam trước khi đi du lịch. Bạn có thể tham khảo toàn bộ thông tin loại sim một cách rõ ràng để chọn loại sim phù hợp với nhu cầu. Luôn có tổng đài hỗ trợ khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sử dụng và có nhân viên hỗ trợ kích hoạt sim. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn và bạn sẽ không bị mất tiền oan.

Bạn có thể liên hệ đặt trước loại sim Trung Quốc phù hợp. Thủ tục rất đơn giản, sau khi đặt hàng và thanh toán thành công, email xác nhận và e-voucher sẽ được gửi về. Bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu cùng e-voucher để đối chiếu khi nhận sim là được. Có hai hình thức nhận tùy thuộc vào loại sim bạn lựa chọn: nhận sim tại sân bay quốc tế của Trung Quốc hoặc được giao sim 4G Trung Quốc tại Việt Nam.

Nhận sim ở sân bay Trung Quốc
Đặt mua trước và nhận sim Trung Quốc 4G ngay tại sân bay
Nguồn: @chloe.ks.moon

Tổng hợp các loại sim và giá tham khảo theo địa điểm mua:

Loại simMua tại Trung QuốcMua tại InspitripMua tại các khu vực khác
Sim 4G mua tại Trung Quốc230,000
Loại Sim 4G nhận tại Sân bay Trung Quốc255,000270,000
Và Sim 4G Trung Quốc-HongKong nhận tại Việt Nam320,000350,000

Cách chọn loại sim phù hợp

Các nhà mạng cung cấp sim tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc có 3 nhà mạng lớn nhất cung cấp sim cho cả người Trung quốc và người nước ngoài. Đó là: China Mobile, China Unicom và China Telecom. Cả 3 nhà mạng này đều được nhà nước Trung Quốc sở hữu và kiểm soát

nhà mạng cung cấp sim
3 nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc
Nguồn: @ifone619

+ Mạng China Mobile là nhà mạng lớn nhất và phủ sóng toàn Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng nhà mạng này ở bất kỳ đâu trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên, nhà mạng này chỉ cung cấp sóng 3G cho điện thoại nội địa. Với mạng 4G, bạn phải dùng điện thoại từ dòng Iphone 6S trở lên thì mới sử dụng được.

+ Mạng China Unicom là nhà mạng chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Tầm phủ sóng của nhà mạng này cũng mạnh không thua gì mạng China Mobile. Điểm lợi lớn của nhà mạng này là mạng 4G tương thích với tất cả các loại điện thoại.

+ Mạng China Telecom là nhà mạng chỉ hỗ trợ 4G cho các dòng điện thoại nội địa của Trung Quốc. Nghĩa là điện thoại của bạn phải được sản xuất và được bán tại Trung Quốc mới có thể sử dụng nhà mạng này. Nhà mạng này chắc chắn không phải là sự lựa chọn cho du khách nước ngoài.

Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, bạn nên lựa chọn mua sim Trung Quốc của nhà mạng China Unicom khi đi du lịch. Bạn hãy đặt mua sim China Unicom tại Việt Nam. Vì nếu đặt mua sim tại Trung Quốc, bạn sẽ không thể vào Facebook, Google vì chính sách chặn các dịch vụ này của Chính phủ Trung Quốc. Và sim được mua bán trong lãnh thổ Trung Quốc thì cần tuân theo những quy định này.

sim 4G của China Unicom
China Unicom là nhà mạng được lựa chọn nhiều nhất của du khách
Nguồn: @sorao.211

Đi du lịch bạn nên lựa chọn sim Trung Quốc loại trọn gói trả trước, chỉ cần lắp sim vào máy là có thể sử dụng được luôn mà không cần nạp tiền vào. Điều đó sẽ thuận lợi cho bạn vì khi tới lãnh thổ Trung Quốc, bạn có thể sử dụng được Internet luôn để sử dụng các ứng dụng tìm đường, gọi xe,..

Nên chọn mua sim 4G (chỉ dùng Internet) hay sim nghe gọi?

Khi đi du lịch ở Trung Quốc, ngoại trừ vì lý do công việc cần gọi điện, hầu hết mọi người đều lựa chọn chỉ dùng sim 4G để sử dụng Internet. Đến Trung Quốc du lịch, nếu không biết tiếng Trung giao tiếp, bạn sẽ cần sử dụng các ứng dụng điện thoại để tìm đường, tra cứu thông tin du lịch, dịch ngôn ngữ, đặt xe,…

đặt vé tàu điện ngầm qua Internet
Nên dùng sim 3G/4G sử dụng Internet đặt vé tàu điện ngầm, đặt xe,…
Nguồn: unsplash.com

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có trên điện thoại như Zalo, Facetime, Viber,… để gọi điện thoại cho người thân ở Việt Nam mà không phải tốn cước điện thoại.

Các loại sim 4G mua tại Việt Nam thường có sẵn dung lượng data lớn từ 3Gb, 5Gb và thậm chí lên đến 20Gb. Bạn chỉ cần lắp sim và kích hoạt là có thể sử dụng mạng Internet được ngay mà không cần phải nạp tiền mua dung lượng. Một số loại sim Trung Quốc mua tại Việt Nam kết hợp với bộ phát wifi 4G Trung Quốc có thể hỗ trợ vượt tường lửa tự động để bạn sử dụng các ứng dụng Facebook, Zalo, Google,…

Mẹo sử dụng sim Trung Quốc khi đi du lịch

Hướng dẫn cài đặt và mẹo xử lý khi sim không tương thích với máy

Bạn nên chú ý là mỗi loại sim đều có hạn sử dụng (có thể là 8, 15 hoặc 30 ngày tùy loại), hạn sử dụng sẽ bắt đầu tính khi sim được kích hoạt ở Trung Quốc. Vì thế nếu bạn nhận sim tại sân bay, sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn kích hoạt sim. Nếu bạn nhận sim ở Việt Nam, bạn nên đợi khi đến Trung Quốc rồi tiến hành kích hoạt.

Đồng thời mỗi loại sim sẽ có 3 kích thước khác nhau: thường, Nano, Micro. Tùy thuộc vào loại điện thoại mà bạn sử dụng hỗ trợ kích thước sim nào mà bạn lựa chọn mua loại sim phù hợp. Bạn cũng có thể chọn mua loại sim có 3 “lớp áo” để sử dụng linh hoạt hơn cho nhiều thiết bị di động.

Bạn nên giữ lại toàn bộ khung sim để cung cấp thông tin đầy đủ của sim nếu cần hỗ trợ.

Lắp sim Trung Quốc
Lắp và kích hoạt sim Trung Quốc
Nguồn: @miu1031

Hướng dẫn cài đặt

+ Sau khi lắp sim vào máy (nếu máy của bạn có 2 khe sim, bạn nên chọn lắp vào khe sim 1). Hãy chờ một ít phút để sim bắt sóng và sẽ có tin nhắn thông báo sim đã được kích hoạt gửi về. Nếu sau khoảng 5-10ph bạn chưa nhận được tin nhắn kích hoạt, bạn hãy tắt máy và khởi động lại.

Bạn cần chọn đúng sóng mạng theo nhà mạng của sim mới có thể sử dụng dịch vụ (ở đây thường là nhà mạng China Unicom).

+ Chọn dữ liệu di động, bật chuyển vùng dữ liệu. Nếu vẫn chưa thấy lên sóng 4G, mở Điểm truy cập, bấm chọn mục O3gnet, máy sẽ kết nối vào mạng và bạn có thể bắt đầu truy cập mạng Internet.

+ Trường hợp máy không tự động cập nhật APN, bạn phải thiết lập thủ công APN.

  • Trên thiết bị chạy hệ điều hành Android: [tên: 3gnet; APN: 3gnet. Bấm Lưu, click vào, đánh dấu chọn 3gnet vừa tạo].
  • Trên thiết bị chạy hệ điều hành IOS: [Setting > General > Network > Cellular Data Network. Nhập tên: 3gnet; APN: 3gnet. Click vào, đánh dấu chọn 3gnet vừa tạo].
  • Sau đó bật chuyển vùng dữ liệu để bắt đầu truy cập mạng.

Mẹo vào các dịch vụ bị chặn ở Trung Quốc

Tường lửa chặn ứng dụng tại Trung Quốc
Facebook, Youtube đều bị chặn truy cập tại Trung Quốc
Nguồn: Baomoi.com

Chính phủ Trung Quốc xây dựng “Tường lửa Vạn lý Trường thành của Trung Hoa” để kiểm soát nghiêm việc truy cập Internet tại quốc gia này đã tạo không ít khó khăn cho du khách khi đến du lịch tại đây. Đặc biệt các trang cung cấp tin tức nước ngoài đều bị chặn như: Youtube, Twitter, Instagram, Netflix, Dropbox, Flickr, Các ứng dụng do Google cung cấp như: Gmail, Google Maps, Google Drive,…

Nếu bạn muốn đăng những tấm hình đẹp lung linh lên Instagram, đăng bài viết trên Facebook hoặc đơn giản là tìm đường bằng Google Map khi đang du lịch ở Trung Quốc, bạn cần phải biết cách vượt tường lửa. Để làm được điều này, bạn cần khiến cho máy chủ ở Trung Quốc không xác định được các website bạn truy cập. Đồng nghĩa với việc dữ liệu phải được mã hóa ngay khi ra khỏi thiết bị điện tử.

VPN vượt tường lửa
Ứng dụng VPN là một giải pháp phổ biến để vượt tường lửa
Nguồn: @hostnamaste

Ứng dụng VPN là một ứng dụng phổ biến dùng để vượt tường lửa tại Trung Quốc. VPN còn gọi là hệ thống mạng riêng ảo, là một kiểu kết nối được mã hóa với máy chủ từ xa, nên bạn sẽ có thể sử dụng Internet để truy cập vào các ứng dụng mà không còn bị giới hạn bởi tường lửa.

Có một số ứng dụng VPN miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn về mặt tính năng, một số khác có tính phí với tính năng đầy đủ và bạn không cần lo lắng gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp ứng dụng VPN có tính phí với các gói cước hàng tháng tiện lợi, bạn có thể thuê để sử dụng khi đi du lịch ở Trung Quốc như: NordVPN, ExpressVPN, CyberGhost, PrivateVPN, Hotspot Shield…

Có một lưu ý nhỏ là bạn nên cài đặt VPN trên máy trước tại Việt Nam thay vì chờ đến Trung Quốc rồi mới bắt đầu tải. Vì một số trang chủ của các nhà cung cấp dịch vụ VPN sẽ bị chặn lại, khiến bạn gặp khó khăn trong việc tải về.

Vậy là chỉ cần ứng dụng VPN và sim 4G, bạn có thể thoải mái sử dụng Internet truy cập vào Facebook, Instagram hay Google Map mà không cần lo lắng về vấn đề tường lửa khi du lịch ở Trung Quốc rồi.

Làm thế nào để sử dụng tiết kiệm dung lượng Internet

Dù sim Trung Quốc 4G thường có giới hạn data khá lớn, nhưng một số loại sim 4G sau khi sử dụng hết hạn mức data sẽ bị giảm xuống tốc độ 3G, làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng. Vì thế, bạn cũng nên biết những mẹo sau để không phải lãng phí nhiều dung lượng 4G cho những vấn đề không cần thiết:

+ Hãy tắt tự động cập nhật ứng dụng mới trên điện thoại của bạn và tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết. Nếu bạn cần cập nhật ứng dụng mới, bạn nên lựa chọn cập nhật ở những nơi có wifi miễn phí.

+ Tắt tính năng tự động  phát video trên các ứng dụng Facebook, Instagram hay Youtube để tránh tốn nhiều dung lượng. Nếu để tự động chạy video, bạn có thể sẽ mất hết mấy Gb dung lượng chỉ trong vài giờ đồng hồ.

+ Tải Google Translate offline để sử dụng thuận tiện mà không cần phải truy cập Internet. Nếu tra cứu đường đi, bạn có thể tra cứu địa điểm cần đến khi ở khách sạn và lưu bản offline chỉ dẫn Google Map để khi ra ngoài mở lên xem là được.

+ Hạn chế dùng Internet 4G để gọi video. Gọi điện video sẽ ngốn một lượng lớn data 4G của bạn. Nếu cần thiết bạn hãy gọi điện âm thanh hoặc lựa chọn gọi video ở những khu vực truy cập wifi miễn phí.

Vì không phải ở bất kỳ đâu cũng đều có wifi miễn phí, sử dụng một chiếc sim Trung Quốc 4G sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong chuyến du lịch. Hy vọng rằng những kinh nghiệm trong bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Trung Quốc tiện lợi và thoải mái. Và đừng bỏ lỡ những bí kíp du lịch siêu hấp dẫn trên Inspitrip đấy nhé!