Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ gây ấn tượng bởi nhịp sống năng động, công trình kiến trúc cao tầng nổi bật, những quán cà phê phong cách độc đáo, trung tâm mua sắm sôi nổi. Thành phố Hồ Chí Minh còn mang trên mình những dấu ấn lịch sử đậm nét của một thời khói lửa chiến tranh. Và địa đạo Củ Chi chính là dấu ấn rõ nét nhất cho giai đoạn lịch sử anh hùng đó.

Ngày nay, địa đạo Củ Chi không những là di tích quốc gia mà còn là một điểm tham quan du lịch thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Hãy cùng Inspitrip khám phá những điều thú vị khi đến tham quan địa đạo Củ Chi nhé.

Địa chỉ khu địa đạo

Địa đạo Củ Chi cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km về hướng Tây Bắc. Được mệnh danh là vùng đất thép anh hùng, đây là nơi có hệ thống địa đạo lòng đất dài gần 250km. Địa đạo là trận đồ biến hóa và sáng tạo của quân đân Củ Chi trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập và tự do cho đất nước.

Hầm địa đạo Củ Chi
Một góc hầm địa đạo Củ Chi
Nguồn: who_is_rado

Khu địa đạo được bảo tồn ở hai địa điểm, cách nhau 13km:

  • Địa đạo Bến Dược thuộc ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia năm 1979.
  • Địa đạo Bến Đình tại ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 2004.

Phương tiện di chuyển đến địa đạo Củ Chi

Xe bus

Đây là phương tiện giao thông phổ biến được nhiều du khách lựa chọn để di chuyển từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến địa đạo Củ Chi. Chi phí đi bus khá rẻ và tiện lợi.

Để đi địa đạo Bến Dược, bạn bắt xe bus số 13 (Bến Thành-Củ Chi) tại bến xe chợ Bến Thành hoặc xe bus số 94 (Chợ Lớn-Củ Chi) di chuyển đến bến xe Củ Chi. Từ đây bạn đi xe bus số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) để đến địa đạo Bến Dược.

Lộ trình xe bus 13
Lộ trình xe bus 13 đến bến xe Củ Chi
Nguồn: busmediavn.com

Để đi địa đạo Bến Đình, bạn bắt xe bus số 13 (Bến Thành-Củ Chi) hoặc xe bus số 94 (Chợ Lớn-Củ Chi) di chuyển đến bến xe An Sương. Từ đây bạn đi xe bus số 122 để đến bến xe Tân Quy. Từ bến xe Tân Quy đi xe bus số 70 để tới địa đạo Bến Đình.

Ô tô hoặc xe máy

Bạn có thể lựa chọn tự lái xe máy hoặc ô tô để đến địa đạo. Sẽ mất khoảng từ 1h30 đến 2h để đến được địa đạo. Bạn sẽ đi theo tuyến Trường Chinh-ngã tư An Sương-Hóc Môn- Tỉnh lộ 15 để đến địa đạo Củ Chi.

Khám phá địa đạo Củ Chi

Để tham quan toàn bộ khu di tích địa đạo Củ Chi, bạn sẽ mất khoảng 1 ngày.

Giá vé vào cổng:

20.000 đồng/khách Việt Nam

110.000 đồng/khách quốc tế

Mở cửa hoạt động tất cả các ngày từ 7h đến 17h.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là khoảng cách từ cổng mua vé đến khu địa đạo khoảng 2km. Nếu bạn muốn đi dạo dưới bóng cây xanh, bạn có thể đi bộ. Nếu đi gia đình hoặc theo đoàn có người lớn tuổi và trẻ con, bạn nên lựa chọn đi xe điện để di chuyển đến khu địa đạo.

Xe điện địa đạo Củ Chi
Xe điện tại địa đạo Củ Chi
Nguồn: diadaocuchi.com.vn

Địa đạo Củ Chi là “kỳ quan đánh giặc độc đáo” với 250km đường hầm lan tỏa như mạng nhện trong lòng đất. Các công trình liên hoàn được xây dựng bên trong địa đạo, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và chiến đấu của quân và dân Củ Chi như: chiến hào, ụ, ổ chiến đấu, hầm ăn, ngủ, hội họp, sinh hoạt, quân y, kho cất dấu lương thực, giếng nước, bếp Hoàng Cầm,..

Hầm địa đạo Củ Chi
Du khách nhí thích thú khi lên khỏi hầm địa đạo
Nguồn: @mummyontherun2

Trải nghiệm chui hầm địa đạo Củ Chi:

Trước khi bắt đầu thử sức chịu đựng khi chui hầm địa đạo, bạn sẽ được xem phim tư liệu, được các anh chị hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như vai trò của địa đạo Củ Chi trong thời kỳ kháng chiến anh hùng. Đồng thời bạn sẽ được giới thiệu sơ lược về mô hình kết cấu địa đạo.

Sơ đồ hầm địa đạo
Giới thiệu sơ đồ địa đảo Củ Chi
Nguồn: tphcm.dangcongsan.vn

Địa đạo được xây dựng trên một khu vực đất sét pha đá ong bên có độ bền cao, ít sụt lở. Hệ thống địa đạo nằm sâu dưới lòng đất, gồm 3 tầng tỏa ra vô số nhánh, thông với nhau và có thể thông tới tận sông Sài Gòn. Tầng 1 cách mặt đất 3m, có thể chống đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tiếp theo tầng 2 cách mặt đất 5m, có thể chống được bom cỡ nhỏ. Tầng cuối cùng cách mặt đất từ 8-10m. Chỗ lên xuống giữa các tầng có nắp hầm bí mật.

Trong địa đạo có những nút chặn những điểm cần thiết để ngăn chặn địch hoặc chất độc hóa học do địch phun vào. Dọc theo đường hầm có lỗ thông hơi bên trên được ngụy trang kín đáo và trổ lên mặt đất bằng nhiều cửa bí mật. Vô số cửa được cấu trúc thành ổ chiến đấu, ụ súng bắn tỉa rất linh hoạt. Dưới những khúc địa đạo ở khu vực hiểm yếu và xung quanh cửa hầm, có đặt hầm chông, hố đinh, cạm bẫy…

Sơ đồ chi tiết địa đảo Củ Chi
Một góc phóng lớn sơ đồ địa đạo Củ Chi
Nguồn: @mikygrig

Sau khi nghe giới thiệu, bạn có thể thử cảm giác di chuyển, khám phá các ngõ ngách của hầm địa đạo.

lối xuống địa đạo
Lối xuống hầm địa đạo
Nguồn: tphcm.dangcongsan.vn

Đoạn hầm bạn được tham quan có độ dài 120m, sâu 2 tầng. Mặc dù đã được cơi nới để phù hợp cho các khách tham quan di chuyển thoải mái hơn, lối đi trong hầm vẫn khá nhỏ và hẹp với những bạn có vóc người lớn, một số nơi bạn phải khom lưng và di chuyển bằng đầu gối. Đôi lúc sẽ có cảm giác khó thở vì không gian chật và thiếu oxy.

Đối với các bạn bị hội chứng sợ không gian hẹp hoặc gặp vấn đề về các bệnh tim mạch thì luôn được khuyến cáo không nên thử sức.

Bên trong hầm địa đạo Củ Chi
Du khách trải nghiệm di chuyển bên trong hầm địa đạo
Nguồn: @holly_sandford

Sau khi lên khỏi hầm, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi, rửa sạch bụi bẩn trong quá trình chui hầm. Bạn cũng sẽ được thưởng thức món khoai mì luộc chấm muối vừng dân dã do các anh chị hướng dẫn viên chuẩn bị từ trước.

Khoai mì muối vừng
Khoai mì chấm muối vừng dân dã
Nguồn: @volpemorris

Tìm hiểu về đời sống của quân dân Củ Chi thời kỳ kháng chiến

Mỗi khu vực của địa đạo đều được dựng hình nhân nhằm tái hiện lại đời sống của quân dân Củ Chi dưới lòng địa đạo như: rèn đúc, vót chông, chế tạo vũ khi; nấu bếp Hoàng Cầm; quân y cứu thương;…

gỡ bom dưới lòng địa đạo
Hình ảnh mô tả đời sống sản xuất chân thực dưới lòng địa đạo
Nguồn: @volpemorris
Phòng họp bên dưới địa đạo Củ Chi
Mô phỏng phòng họp dưới lòng địa đạo
Nguồn: @y.delmo

Bạn cũng có thể tham quan, chụp ảnh với các mô hình xác máy bay, xe tăng chiến đấu, các loại súng, đạn dược, pháo binh được sử dụng trong thời kỳ kháng chiến hiện vẫn đang được lưu giữ tại đây.

Xác xe tăng tại địa đạo Củ Chi
Check in với xác xe tăng
Nguồn: @13lakes

Ngoài ra bạn sẽ được tìm hiểu về chức năng của các chiến hào, ụ, ổ chiến đấu; cách thức quân dân Củ Chi xây dựng địa đạo chống lại những âm mưu phá hoại từ kẻ thù như dùng nước, dùng đội quân “chuột cống” hoặc dùng chó nghiệp vụ để phá địa đạo,…; cơ chế hoạt động của các loại bẫy, hầm chông khác nhau;…

Các loại chông sử dụng tại địa đạo
Giới thiệu các loại chông sử dụng trong kháng chiến
Nguồn: tphcm.dangcongsan.vn

Điều này chắc chắn sẽ trở thành một trải nghiệm đáng nhớ và bổ sung vào kiến thức lịch sử của bạn.

Hoạt động bắn súng thể thao

Bạn có thể lựa chọn bắn hình thức bắn súng ở Trường bắn thể thao quốc phòng. Sau khi đã lựa chọn loại súng thích hợp, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể để thực hành bắn thử vào các bia hình thú.

Bắn đạn thật tại Trường bắn
Bắn súng tại Trường bắn thể thao quốc phòng
Nguồn: @vietnam_travel_motorcycle

Giá đạn và súng tham khảo:

AK và M16: 55k/viên, phải mua ít nhất 5 viên

M60, M30,…: 50k/viên, phải mua ít nhất 10 viên

Nếu đi theo nhóm và muốn chơi trò chơi tập thể, bạn có thể lựa chọn chơi bắn súng sơn. Đây là một trò chơi được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích vì rèn luyện được tinh thần đồng đội, khả năng phán đoán, tốc độ phản ứng, nâng cao sức khỏe.

Bắn súng sơn
Bắn súng sơn
Nguồn: diadaocuchi.com.vn

Tham quan khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi được xây dựng để mô tả lại kiến trúc nhà cửa, lối sống, sinh hoạt và chiến đấu của quân dân Củ Chi giai đoạn 1961-1972.

Bạn có thể tham quan và nghe giới thiệu, thuyết minh về 3 vùng không gian của khu tái hiện vùng giải phóng:

+ Không gian 1: Giới thiệu cuộc sống của người dân trong vùng mới giải phóng. Đi trong khu này, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt những khung cảnh với đời sống chiến đấu, lao động, học tập và sinh hoạt cả người dân và các cán bộ, chiến sĩ du kích nơi đây với tinh thần lạc quan, tin tưởng cách mạng.

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi
Góc yên bình tại khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi
Nguồn: @nguyenphan

+ Không gian 2: Tái hiện thời kỳ chiến tranh đánh phá ác liệt của kẻ địch vào vùng giải phóng Củ Chi. Đi trong không gian này, bạn sẽ nhận thấy nét điêu tàn của làng quê cùng cuộc sống đầy đau thương của người dân Củ Chi trong chiến tranh.

địa đạo Củ Chi
Nữ chiến sĩ giải phóng quân
Nguồn: @nguyenphan

+ Không gian 3: Phản ánh thời kỳ chiến tranh đến đỉnh cao của sự ác liệt. Đây là giai đoạn vùng đất Củ Chi bị biến thành vùng đất trắng hoang tàn, không nhà cửa, không sự sống trên mặt đất, chỉ còn trơ trọi xác xe tăng, máy bay, xe ủi,… Đây cũng là giai đoạn toàn bộ cuộc sống của quân dân Củ Chi đã di chuyển xuống dưới lòng đất.

Vùng đất trắng
Vùng đất trắng hoang tàn
Nguồn: @alexmai

Ngoài ra, tại khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, bạn cũng có thể tham quan hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông, rừng gỗ quý ba miền và ba mô hình kiến trúc thu nhỏ đại diện cho ba miền: Bắc, Trung, Nam.

Ba mô hình kiến trúc thu nhỏ này bao gồm: Chùa Một Cột (Hà Nội), Ngọ Môn (Huế) và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng (thành phố Hồ Chí Minh).

chùa một cột
Mô hình Chùa Một Cột (Hà Nội)
Nguồn: @nguyennguyen
Ngọ Môn
Mô hình Ngọ Môn (Huế)
Nguồn: @113giahoang
Bảo tàng Hồ Chí Minh
Mô hình Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng
Nguồn: @nguyenphan

Tại khu vực này, bạn có thể tham gia các hoạt động như đi xe đạp vòng quanh khu hồ cảnh quan, chụp ảnh lưu niệm, đạp vịt, chèo thuyền kayak trên hồ, tắm hồ,…

Hồ cảnh quan tại địa đạo
Hồ cảnh quan mô tả Biển Đông
Nguồn: @113giahoang

Các gia đình có thể tổ chức những buổi dã ngoại, ăn uống và tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái tại khu vực này.                  

Hình thức tham quan địa đạo Củ Chi

  • Đang làm việc và sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tổ chức cùng hội bạn thân tham quan địa đạo Củ Chi tự túc, vừa tiết kiệm chi phí, vừa thu thập nhiều kiến thức lịch sử xã hội hữu ích.
  • Với các du khách nước ngoài hoặc không phải dân địa phương không quen thuộc địa hình, có thể lựa chọn kết hợp các tour tham quan thành phố Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi trong ngày để tiết kiệm thời gian. Trong đó bao gồm cả check in tại các địa điểm nổi bật của thành phố như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Bưu điện thành phố,…
  • Một số gia đình có thể lựa chọn địa đạo Củ Chi làm nơi dã ngoại cuối tuần. Vừa cho con cái tham gia hoạt động ngoài trời, tìm hiểu lịch sử, vừa dành thời gian yên tĩnh, thư giãn bên nhau.
địa đạo Củ Chi
Khung cảnh yên bình của địa đạo thích hợp thư giãn cuối tuần
Nguồn: @nguyennguyen

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho chuyến khám phá vùng đất thép anh hùng Củ Chi nhé.