Nổi tiếng với các khu chợ đêm hay những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như Hồ Nhật Nguyệt hay vùng đầm lầy Cao Mỹ, Đài Trung đang trở thành một nơi du lịch nổi tiếng tại Đài Loan ngoài Đài Bắc và Cao Hùng. Để đến với Đài Trung bạn sẽ bước chân đến sân bay Đài Trung đầu tiên và không khỏi bỡ ngỡ lạ lẫm khi lần đầu đến đây. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nơi này cũng như cách đi từ sân bay về trung tâm thành phố.

sân bay đài trung
Sân bay Đài Trung
Nguồn: @irisspace

Thành phố Đài Trung, Đài Loan

Là thành phố nằm ở phía Tây của miền trung Đài Loan, và tổng diện tích khoảng 163 km2, Đài Trung là thành phố lớn thứ ba của Đài Loan, chỉ sau Đài Bắc và Cao Hùng. 

Cao Hùng không chỉ nổi tiếng là một điểm du lịch với nhiều địa danh nổi tiếng như Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake) hay vùng đầm lầy Cao Mỹ (Gaomei Wetland), nơi đây còn là trung tâm văn hóa giáo dục của Đài Loan được nhiều du học sinh chọn là điểm đến khi đi du học. 

đài trung
Vùng đầm lầy Cao Mỹ, Đài Trung
Nguồn: @joycehu131

Đài Trung còn được biết đến như là một thành phố khá thơ mộng về cảnh sắc thiên nhiên, và đa dạng phong phú về văn hóa, ẩm thực… rất đáng để du khách ghé đến tham quan du lịch.

Sân bay Đài Trung

Sân bay quốc tế Đài Trung hay Taichung International Airport là một trong những sân bay quan trọng tại Đài Loan trước đây còn được gọi là sân bay Ching Chuan Kang. 

sân bay đài trung
Sân bay quốc tế Đài Trung
Nguồn: @howvicky2002

Sân bay quốc tế Đài Trung nằm cách trung tâm thành phố chừng 15 km về phía tây bắc thành phố và đây là sân bay quốc tế lớn thứ 3 của dảo quốc xinh đẹp Đài Loan, chỉ sau sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Bắc và sân bay quốc tế Cao Hùng.

sân bay đài trung
Sân bay lớn thứ 3 Đài Loan
Nguồn: @bimostreetworkout.id

Sân bay quốc tế Đài Trung hiện có các tuyến đường bay đến những địa danh nổi tiếng như Hàn Quốc (sân bay Incheon và sân bay Muan), Việt Nam (sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất), Nhật Bản (sân bay Okinawa, Oita). Không chỉ vậy, sân bay quốc tế Đài Trung còn có các chặng bay nội địa đến các đảo ngoài khơi của Đài Loan như Magong-Penghu, Jinmen, Matsu và đến Hualien.

Sức chứa của Sân bay quốc tế Đài Trung

Sân bay quốc tế Đài Trung phục vụ từ 6h sáng đến 23h mỗi ngày với năng lực phục vụ lên đến 2 triệu lượt khách/ năm và sẽ tăng lên đến 2,9 triệu trong vài năm tới.

sức chứa lớn
Sân bay rộng lớn
Nguồn: @erikos1106

Tổng diện tích sân bay là 88.445m2 với 2 nhà ga quốc tế và quốc nội. Đặc biệt là 1 đường băng dài 12.000m.

Tiện ích của sân bay Đài Trung

Mặc dù không lớn bằng sân bay ở Đài Bắc và Cao Hùng nhưng sân bay Đài Trung vẫn có đầy đủ các tiện ích tiện lợi như các sân bay quốc tế khác giúp cho trải nghiệm tại sân bay của bạn tốt hơn.

Free WiFi/ Internet tại sân bay Đài Trung

Việc cung cấp wifi miễn phí tại các sân bay có lẽ đã quá quen thuộc rồi. Tại sân bay quốc tế Đài Trung WiFi cũng được cung cấp miễn phí cho tất cả hành khách. Ngoài ra, sân bay cũng có một khu vực riêng để truy cập Internet với 5 máy vi tính cho mọi người sử dụng. Để đi đến chỗ này thì các bạn hãy tìm bảng chỉ dẫn đến sảnh chờ của nhà ga quốc tế, trên tầng 3, bạn sẽ thấy khu sử dụng Internet ngay bên cạnh khu vui chơi dành cho trẻ em.

sân bay đài trung
Máy tính truy cập internet
Nguồn: @chien_lei_lei

Máy rút tiền ATM và dịch vụ đổi tiền

Nếu muốn rút tiền thì các bạn có thể đến các cây ATM được đặt ở Nhà ga nội địa, tầng 1 hoặc Nhà ga quốc tế, tầng 1 và 2. Còn nếu muốn đổi tiền thì các bạn đến quầy thu đổi ngoại tệ tại sảnh khách đến hoặc khu vực nhận hành lý đến tại ga quốc tế. Các khu vực này thì có giờ hoạt động riêng. Cụ thể thì quầy đổi ngoại tệ ở sảnh khách đến quốc tế làm việc từ 6h đến 23h. Còn khu đổi tiền gần chỗ nhận hành lý thì chỉ làm giờ hành chính từ 9h đến 16h hằng ngày.

Khu vực dành cho trẻ em tại sân bay Đài Trung

Bạn có thể dễ dàng tìm ra khu này trong Nhà ga quốc tế, khu vực chờ ra máy bay, trên tầng 3. Hoặc những phòng để chăm sóc cho trẻ em như thay tã, cho bú được bố trí tại nhiều địa điểm trong sân bay cho các bà mẹ có con nhỏ.

khu vực dành cho trẻ em
Khu vực dành cho trẻ em
Nguồn: @italytaly

Khu mua sắm miễn thuế

Một nơi yêu thích của du khách khi đi sân bay tại nước ngoài đó là các khu mua sắm miễn thuế. Tại đây bạn có thể mua được những món quà lưu niệm với giá khá rẻ để mang về làm quà. Các cửa hàng miễn thuế của sân bay Đài Trung nằm tại tầng 3 của nhà ga quốc tế, khu vực chờ ra máy bay. Hoặc bạn cũng có thể đến khu mua sắm miễn thuế gần Immigration clearance corridor, tầng 2, tầng 2 nhà ga quốc tế, khu vực chờ ra máy bay. Các shop này thì hoạt động thì 6h đến 23h mỗi ngày.

mua sắm miễn thuế
Mua sắm miễn thuế
Nguồn: @_minnie.1992

Khu ăn uống sân bay Đài Trung

Khi phải chờ máy bay thì các quán ăn tại sân bay là một lựa chọn hay cho mọi người. Các cửa hàng bán đồ ăn và nước uống được bố trí tại cả 2 nhà ga sân bay. Nhưng một điểm bất lợi đó là các cửa hàng này lại  không hoạt động 24/24 mà chỉ mở cửa từ 7h – 21h tối.

khu vực ẩm thực
Khu vực ẩm thực
Nguồn: @kwang_8.15

Quầy thông tin sân bay Đài Trung

Nếu không biết đường đi hay cần hỏi thông tin gì đó thì các bạn có thể đến quầy thông tin sân bay tại Nhà ga nội địa, khu vực trung tâm tầng 1 (mở cửa từ 6h sáng đến chuyến bay cuối cùng trong ngày). Hoặc Nhà ga quốc tế, khu vực trung tâm tầng 1 (làm việc từ 5h30p đến 23h).

thông tin sân bay đài trung
Quầy thông tin sân bay
Nguồn: @_chien_lei_lei

Dịch vụ hành lý

Tại sân bay Đài Trung có những tiện ích dành cho bạn để ký gửi hoặc đóng gói hành lý rất tiện lợi. Ví dụ như tủ khóa hành lý ở nhà ga quốc tế, bên cạnh quầy check-in để gửi đồ. Hoặc quầy dịch vụ đóng gói hành lý nằm tại sảnh khởi hành của nhà ga quốc tế. Khu này thì nằm ngay giữa nhà ga nội địa và quốc tế.

dịch vụ hành lý
Dịch vụ hành lý
Nguồn: @simonglassrobling

Dịch vụ y tế tại sân bay Đài Trung

Nếu cần nơi để kiểm tra tình hình sức khỏe khi có sự cố thì bạn có thể đến dịch vụ y tế của sân bay tại Nhà ga nội địa, bên cạnh quầy thông tin sân bay (5h30p – 23h30p) hoặc Nhà ga quốc tế, đối diện cửa hàng tiện lợi (5h30p – 23h30p).

Ngoài ra thì sân bay Đài Trung cũng có nhiều tiện ích khác như chỗ để sạc pin các thiết bị điện tử, khu vực đọc sách hoặc quầy thông tin du lịch, v.v…

Cách đi từ sân bay Đài Trung về trung tâm thành phố

So với sân bay Đào Viên, sân bay Đài Trung cách xa thành phố hơn và Đài Trung không phải là trung tâm của Đài Loan nên tiếng Anh ở đây không được phổ biến như Đài Bắc. Vì vậy việc di chuyển từ sân bay Đài Trung về trung tâm thành phố có thể khó khăn hơn. Ngoài ra thì ở Đài Trung không có tàu điện ngầm hay MRT mà chỉ có tàu hỏa, xe buýt hoặc taxi thôi. Vì vậy bạn cũng không có quá nhiều sự lựa chọn ở đây. Để đi từ sân bay về trung tâm thành phố, các bạn có thể lựa chọn một trong các phương tiện như sau:

Xe buýt

Tại sân bay Đài Trung lại không có shuttle bus hay bất cứ bus chuyên dụng nào từ sân bay về trung tâm thành phố. Mà chỉ có các tuyến xe buýt công cộng đi đến sân bay và ngược lại. Có nghĩa là bạn phải biết chỗ đón xe cũng như trạm dừng gần chỗ bạn muốn đến để đi cho phù hợp. Vì vậy bạn cần phải lên trang web của city bus để kiểm tra xem nơi bạn muốn đến nằm ở đoạn nào để bắt đúng tuyến buýt phù hợp và ghi lại trạm dừng để xuống luôn.

bus sân bay đài trung
Bus Đài Trung
Nguồn: @scania.volvo.hino.e

Nghe thì có vẻ cũng hơi phức tạp nhỉ nhưng bù lại thì đây lại là phương tiện rẻ nhất để đi từ sân bay về trung tâm. Vì nếu bạn đi xe buýt tại Đài Trung với cự ly dưới 10km thì sẽ không tốn tiền. Một điểm trừ khác của đi xe buýt đó là các tuyến không liên tục, mà bạn thường phải đợi từ 20 đến 40 phút.

bus
Xe buýt Đài Trung
Nguồn: @schwein79

Một mách nhỏ cho các bạn nếu muốn đi xe buýt ở Đài Trung đó là hãy mua thẻ Easy card. Vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thanh toán ở Đài Trung nói riêng và cả Đài Loan nói chung. Thẻ này có thể dùng để đi từ tàu điện ngầm, tàu hỏa, xe đạp, xe buýt, thậm chí là cả sở thú…và thẻ Easy Card thì có bán ở khắp các cửa hàng tiện lợi với giá chỉ 100TWD.

Thuê xe ô tô

Đây là cách di chuyển từ sân bay về trung tâm Đài Trung tiện lợi nhất. Vì bạn sẽ không phải vất vả tìm đúng tuyến hay đúng nơi để đón xe hay xuống trạm mà xe sẽ đến đón bạn ngay sân bay khi bạn vừa đến. Xe này có giá cũng không quá đắt vì nó như một dạng xe đi chung, tối đa là 8 khách nên chỉ còn 150TWD/người. 

thuê xe ô tô
Thuê xe ô tô
Nguồn: @pjohn300

Taxi

Taxi chắc sẽ là sự lựa chọn cuối cùng nếu không thể đi bằng cách nào khác vì giá sẽ đắt hơn một chút nhưng nếu bạn đi theo nhóm thì vẫn có thể chấp nhận được. Giá thì tuỳ thuộc vào khách sạn của bạn ở đâu nữa.

taxi đài trung
Taxi Đài Trung
Nguồn: @newic500

Các chuyến bay từ Việt Nam đến sân bay Đài Trung

Hiện tại thì từ Việt Nam chỉ có duy nhất một hãng hàng không VietJet Air là đang khai thác đường bay thẳng từ Tp Hồ Chí Minh đến Đài Trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các hãng như Vietnam Airlines, China Airlines, Eva Air…để bay đến Đài Trung nhưng thường phải quá cảnh ở sân bay Thanh Tuyền Cương (RMQ) ở Đài Trung hoặc transit ở một nơi khác.

Hoặc bạn có thể đặt vé máy bay đi đến Đài Bắc thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Rồi sau đó từ Đài Bắc di chuyển về Đài Trung bằng tàu lửa siêu tốc THSR với giá chỉ 393,000 vnd khi mua qua Inspitrip.

thsr
Tàu lửa siêu tốc THSR
Nguồn: @candypuy

Xin Visa du lịch Đài Loan

Muốn đến được Đài Trung thì trước hết bạn phải xin được visa đi Đài Loan. Để xin visa du lịch Đài Loan thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  • Hộ chiếu bản gốc đi kèm 01 bản photo (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 06 tháng).
  • Mẫu đơn đăng ký xin visa Đài Loan kèm theo 02 tấm ảnh chân dung 4×6 trên nền trắng, hình chụp trong 06 tháng gần nhất.
  • BHYT, BHXH, HĐLĐ bản chính và bản photo.
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.
  • Vé máy bay khứ hồi.
  • Lịch trình chuyến đi 
  • Lệ phí xin visa: từ 50 đến 100USD

Lưu ý chung khi đến sân bay Đài Trung

Đổi tiền: bạn chỉ nên đổi một ít tiền ở sân bay đủ để đi xe vào thành phố thôi. Ngoài ra thì bạn nên mang theo USD để đổi được giá hơn.

Rút tiền ở các cây ATM trong sân bay có thể sẽ tốn phí hơi nhiều vì vậy tốt nhất nên chuẩn bị sẵn tiền.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sim 4G hoặc bộ phát wifi để dùng định vị Google Maps khi đi từ sân bay Đài Trung về thành phố hoặc tra cứu thông tin, đường đi.