Đài Loan đang là một điểm đến hấp dẫn với du khách khắp nơi với các địa danh nổi tiếng như Taipei 101, phố cổ Jiufen, đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch hay các khu chợ đêm nhộn nhịp và những món ăn đường phố hấp dẫn. Nhưng điểm đến đầu tiên của mọi người khi đến Đài Loan lại là sân bay Đào Viên, Đài Bắc Đài Loan. Vì vậy Inspitrip muốn giới thiệu với các bạn về sân bay Đài Loan này cũng như cách để di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố cho những ai đang có dự định du lịch đảo quốc Đài Loan xinh đẹp này nhé.

sân bay đài loan
Sân bay Đào Viên, Đài Loan
Nguồn: @jiiiiiiiiiiiiiiiitian

Sân bay Đài Loan có qui mô lớn nhất

Sân bay Đào Viên, Đài Bắc, Đài Loan trước đây được biết đến là sân bay quốc tế Tưởng Giới Thạch, nằm cách trung tâm thành phố Đài Bắc hơn 40 km về phía Tây. Đào viên còn được biết đến là sân bay Đài Loan có qui mô lớn nhất tại đây. Vì vậy các bạn nên để ý kỹ các biển chỉ dẫn để có thể đến các địa điểm tiện ích hay phương tiện công cộng tại đây. Ngoài ra thì cũng phải chú ý đoàn của mình để tránh bị lạc nhé.

sân bay đài loan lớn nhất
Sân bay lớn nhất Đài Loan
Nguồn: vshchen

Các tiện nghi ở sân bay Đào Viên

Sân bay Đài Loan cứ như một thành phố thu nhỏ vậy vì cái gì cũng có cả nên bạn có phải đợi chuyến bay cũng không lo nhàm chán. Một số tiện ích thú vị của sân bay Đài Loan có thể kể đến như:

Free WiFi

Tại sân bay Đài Loan thì dịch vụ WiFi là hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra có một số nơi để bạn kết nối Internet như: Tại Tầng 1 Nhà ga số 1, điểm kết nối Internet nằm ở cuối phía bắc của sảnh khởi hành; Hành lang khởi hành phía bắc;  Hành lang khởi hành phía nam. Hoặc bạn có thể đến mua nước tại các coffee shop và sử dụng wifi tại đó trong lúc chờ đợi chuyến bay hoặc chờ đợi phương tiện để di chuyển về trung tâm Đài Bắc.

Tuy nhiên, để chủ động hơn trong chuyến du lịch Đài Loan của mình, bạn cũng đừng quên chuẩn bị cho mình một chiếc sim 4G Đài Loan hoặc bộ phát wifi Đài Loan cho cả nhóm cùng dùng chung nhé!

free wifi
Free wifi khắp mọi nơi
Nguồn: @o_three_24

Dịch vụ Đổi tiền

Ngoài các cây ATM để rút tiền có thể dễ dàng tìm thấy thì sân bay Đài Loan còn có cả dịch vụ đổi tiền cho du khách hoạt động suốt 24/24 tại các địa điểm sau: 

– Ngân hàng Đài Loan: Khu landside, sảnh 1F nhà ga số 1; khu airside, sảnh 1F nhà ga số 2.

– Mega ICBC Bank: Khu airside, sảnh đến 1F nhà ga số 2.

Nhưng tốt nhất các bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn tiền ngoại tệ trước khi đi du lịch để tiện hơn.

Phòng trưng bày nghệ thuật

Nếu muốn giết thời gian khi chờ đợi hoặc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thì bạn có thể đến phòng trưng bày nghệ thuật được đặt tại nhà ga số 2.

Khu vực dành cho trẻ em

Khu vực này không phải chỉ dành cho trẻ em thôi mà còn dành cho các bà mẹ bỉm sữa muốn chăm con sau chuyến bay dài bao gồm các trang thiết bị phục vụ cho việc thay tã, pha sữa, hay các dịch vụ y tế cho trẻ em… được đặt tại sảnh 1F, 2F, 3F, 4F và B1 của nhà ga số 1; sảnh 1F, 3F, 4F của nhà ga số 2. Ngoài ra thì còn có cả khu vui chơi cho trẻ em tại các địa điểm sau:

* Airside, khu vực trung tâm sảnh khởi hành tầng 3, nhà ga số 1.

* Landside, phía bắc tầng 1, nhà ga số 2.

* Airside, phòng chờ D, tầng 3 nhà ga số 2.

* Airside, nhà ga số 2.

Các khu vui chơi mở cửa 24/24.

khu vực dành cho trẻ em
Khu vực dành cho trẻ em
Nguồn: @escapingthecocoon

Khu vực trải nghiệm văn hóa

Đây là nơi để ai vừa đến Đài Loan lần đầu có thể trải nghiệm nghệ thuật và văn hóa truyền thống của Đài Loan để biết thêm về nơi đây. Trong đây có các hoạt động rất thú vị như thẻ lưu niệm theo cung hoàng đạo miễn phí, vẽ quạt truyền thống Trung Quốc, nghệ thuật trà đạo Đài Loan, phòng trưng bày Pili Puppet Legend và cửa hàng thủ công Thái Bình.

Khu miễn thuế

Các cửa hàng mua sắm miễn thuế ở sân bay là một nơi tuyệt vời để mua thật nhiều quà lưu niệm cho gia đình, bạn bè và người thân khi về như hàng thủ công mỹ nghệ, sách báo, đồ lưu niệm…

Khu vực ăn uống

Sân bay thì không thể thiếu khu ẩm thực rồi. Nhưng các cửa hàng ăn uống ở sân bay Đài Loan hoạt động với thời gian khác nhau. Một số tiệm mở cửa 24/24 như Nhà hàng Halal-Dennis Deli: Airside (sảnh 3F nhà ga số 2), các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven (sảnh B2F, landside, nhà ga số 1), Hi-Life (sảnh B1F, landside, nhà ga số 1).

sân bay đài loan food
Món mì thịt bò nổi tiếng tại sân bay Đài Loan
Nguồn: @scychao

Thư viện

Tại tất cả các phòng chờ của sân bay đều có một thư viện dành cho du khách. Bạn có thể đến đây đọc sách, hoặc sử dụng máy tính bảng, sách điện tử, hoặc chỉ đơn giản là để sạc điện thoại và tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

thư viện sân bay đài loan
Thư viện tại sân bay
Nguồn: @boredwriterblog

Dịch vụ massage

Sau một chuyến bay dài thì cũng rất dễ bị căng cơ, mệt mỏi. Hoặc các doanh nhân đi lại công tác thường xuyên rất cần một nơi để thư giãn trước khi bắt đầu làm việc. Vì vậy, Sân bay Đào Viên có dịch vụ massage đặt tại 2 địa điểm thuộc khu airside, sảnh 4F, nhà ga số 2. Mở cửa: 10h – 19h và 7h30p – 20h.

Dịch vụ y tế

Tại sân bay Đài Loan cũng có cả phòng khám của bệnh viện Lanseed dành cho các trường hợp khẩn cấp.

Bảo tàng lịch sử quốc gia

Có một khu vực trong sân bay triển lãm trưng bày và giới thiệu về lịch sử quốc gia được bố trí tại nhà ga số 1 (trên hành lang phía nam) và nhà ga số 2 (sảnh đi tầng 3 phía bắc, sảnh đi tầng 3 phía nam). Giờ mở cửa của bảo tàng là từ 8h – 18h.

Cung điện quốc gia

Còn có hẳn một cung điện quốc gia bên trong sân bay nữa đấy. Bạn có thể tham quan Cung điện quốc gia tại nhà ga số 1 (hành lang phía bắc) và nhà ga số 2 (Airside, tầng 3, trong hành lang khởi hành; Airside, tầng 4)/ Giờ mở cửa từ 9h – 17h.

Di chuyển giữa các nhà ga tại sân bay Đài Loan

Vì sự rộng lớn của sân bay và Đào Viên cũng có rất nhiều nhà ga nên nơi đây có hẳn dịch vụ đưa đón hành khách qua lại giữa các nhà ga. Bạn có thể lựa chọn đi bằng skytrain, xe bus hay tàu điện ngầm (MRT).

Skytrain dành riêng cho những hành khách muốn đến nhà ga số 1 và nhà ga số 2. Skytrain hoàn toàn miễn phí và chỉ hoạt động từ 6h đến 24h. Trong khung giờ 6h đến 22h thì khoảng 2 đến 4 phút có 1 chuyến tàu. Còn trong khung giờ 22h – 24h có ít khách hơn thì khoảng 4-8 phút sẽ có 1 chuyến tàu. 

Về xe buýt thì cũng hoàn toàn miễn phí và dùng để di chuyển đến tất cả các ga cho cả nhân viên sân bay và hành khách. Xe buýt hoạt động từ 5h sáng đến 1h10 sáng hôm sau. Khoảng 10 đến 30 phút sẽ có 1 chuyến xe.

trạm xe buýt sân bay
Trạm xe buýt tại sân bay
Nguồn: @markjlwang

Cách đi từ sân bay về trung tâm Đài Bắc

Có nhiều phương tiện để đi về trung tâm Đài Bắc từ sân bay nhưng đoạn đường cũng khá xa nên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn một trong những cách sau:

Xe buýt

Có 7 tuyến xe buýt có lộ trình từ sân bay về trung tâm Đài Bắc. Bạn có thể bắt xe tại khu vực nhà chờ xe buýt ở nhà ga 1 (điểm đến B1) hoặc nhà ga 2 (hành lang phía đông bắc của tầng 1).

sân bay đào viên
Bảng chỉ dẫn các phương tiện tại sân bay
Nguồn: @knucle49

Sân bay Đài Loan cũng có dịch vụ shuttle bus đi từ sân bay đến khách sạn Novotel và ga THSR – tàu lửa siêu tốc từ Đài Bắc đi đến các vùng. Khoảng 15 đến 30 phút mới có 1 chuyến xe. Và thời gian di chuyển là khoảng 25 phút. Giá vé xe buýt khoảng 15 NT$ (tương đương 0,5 USD hay 11.500 đồng Việt Nam).

Taxi

Taxi thì lúc nào cũng có sẵn ở sân bay 24/24 rồi. Bạn có thể đón taxi ở nhà ga số 1 hoặc sảnh đến của nhà ga số 2. Nhưng tất nhiên đi bằng taxi thì sẽ khá đắt. 

Tàu điện ngầm MRT sân bay

Khi đi du lịch nước ngoài thì mình rất thích dùng tàu điện ngầm hay MRT vì vừa nhanh vừa rẻ. MRT sân bay Đài Loan có 2 loại 1 loại Commuter service là tàu dừng lại tại tất cả các trạm và Express service di chuyển tốc hành với thời gian chỉ khoảng 35 phút từ nhà ga chính Đài Bắc đến ga số 1 và số 2 sân bay. Bạn có thể phân biệt 2 loại này bằng cách nhìn màu sắc: Tàu Express thì có màu tím, còn tàu Commuter train thì có màu xanh dương.

commuter service MRT
Tàu MRT sân bay commuter màu xanh
Nguồn: @railfanyang

Bạn có thể mua vé tàu điện bằng tiền mặt tại máy bán vé hoặc thanh toán bằng Easycard hay iPass. Nhưng tốt nhất thì bạn nên mua online từ trước để dễ dàng hơn và còn mua được giá rẻ. Như nếu bạn mua trên Inspitrip thì giá chỉ có 105,000 vnd so với mua tại chỗ là 128,000. Và giá hai chiều từ sân bay vào thành phố Đài Bắc và ngược lại thì chỉ có 200,000 vnd, giảm đến 18%. Và sau khi mua và thanh toán online rồi bạn chỉ cần nhận vé tại sân bay dạng đồng xu (token) và chờ có chuyến là đi thôi.

xu đi MRT
Vé xu để đi tàu điện ngầm (token)
Nguồn: @vela_jy

Tàu MRT Express khởi hành từ Đài Bắc đến sân bay có chuyến sớm nhất lúc 6h, và chuyến cuối cùng khởi hành lúc 22h58 tại Đài Bắc.

tàu express
Tàu Express từ Taoyuan về Taipei
Nguồn: @railfanyang

Còn chuyến Express MRT đầu tiên khởi hành từ sân bay đến Đài Bắc lúc 6h12 và chuyến cuối cùng rời sân bay đến Đài Bắc lúc 22h42.

Trên tàu còn có cả Free Wifi nên bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin cho những địa điểm du lịch tiếp theo khi đang ngồi trên tàu về trung tâm thành phố. Và đây cũng là phương tiện nhanh nhất để đi từ sân bay vào trung tâm Đài Bắc.

Express MRT
Ghế ngồi trên Express MRT với chú khỉ đáng yêu
Nguồn: @zoonidor

Thuê ô tô

Sân bay Đào Viên, Đài Loan cũng có một số công ty cho thuê ô tô tự lái hoặc có tài xế. Nếu bạn muốn thuê xe thì có thể đến phía tây sảnh đến nhà ga số 1, tầng 1 để liên hệ. Đi bằng ô tô thuê thì chỉ thích hợp với nhóm đông người. Còn đi ít người bạn vẫn nên đi các phương tiện công cộng để tiết kiệm. 

Ngủ lại tại sân bay

Nếu bạn có chuyến bay muộn không thể bắt được xe để về trung tâm thành phố hoặc bạn đến sân bay sớm cần tìm chỗ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu khám phá những nơi du lịch Đài Bắc thì có thể ngủ lại tại sân bay.

Ở giữa cổng A và B ở Terminal 11 có phòng chờ mới với nhiều cửa hàng, phòng tắm vòi sen, bạn có thể nghỉ ngơi tạm ở đây. Và đặc biệt là nơi đây khá yên tĩnh.

Sân bay Đài Loan thì không thiếu các dãy ghế ngồi cho hành khách nghỉ ngơi. Đặc biệt là các ghế ngồi có chức năng ngả ra sau tại cổng B7.

Ngoài ra gần sân bay cũng có rất nhiều khách sạn để bạn lựa chọn qua đêm tại đây cũng rất tiện nghi.