Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết năm rồi. Nếu các ông còn lăn tăn chưa biết đi đâu, thì nghe lời tôi, du lịch Lạng Sơn một chuyến đi. Lí do vì sao, thì cứ kéo xuống xem ắt sẽ hiểu.

Nên du lịch Lạng Sơn đúng dịp cuối năm này

Lạng Sơn cuối năm khác hoàn toàn với các thời điểm còn lại trong năm. Khi cái lạnh tê tái tràn vào từng ngõ ngách, cả nơi này sẽ khoác lên mình vẻ huyền bí, chực chờ các ông khám phá. Du lịch Lạng Sơn dịp cuối năm phù hợp với nhiều đối tượng, từ solo cho dân FA, đi có đôi có cặp, hay phượt theo nhóm, nên các ông cứ yên tâm, chỉ cần là kèo lên Lạng Sơn thì sẽ là kèo thơm!

Đường lên xứ Lạng

du lịch lạng sơn
Nguồn: @merveceranphoto

Tỉnh Lạng Sơn có trung tâm là Thành phố Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 155km về phía Đông Bắc. Từ Hà Nội anh em có thể đi Lạng Sơn theo 3 cách:

  • Xe máy hoặc ô tô riêng thì cứ theo tuyến QL1A là đến thành phố Lạng Sơn. 
  • Anh em không muốn đi xe máy thì đã có xe khách, xuất phát từ bến xe Mỹ Đình mất độ 3 tiếng 30p đến là bến xe Lạng Sơn. Mấy xe tôi hay đi: Đức Dũng, Ngọc Phương giá vé khoảng 130.000 vnđ/người.
  • Còn lại có thể đi tàu hỏa, xuất phát từ ga Gia Lâm điểm đến là ga Lạng Sơn nằm ngay gần trung tâm thành phố.

Khám phá Lạng Sơn thế nào cho chuẩn bài?

Muốn du lịch Lạng Sơn như “thổ địa”, thì các ông phải chú ý làm đúng công thức của tôi dưới đây. Đảm bảo kết thúc chuyến đi, ông nào cũng có thể về kể vanh vách như đã ở Lạng Sơn ngót chục năm.

Ngắm tuyết đầu mùa ở Mẫu Sơn  

mẫu sơn
Nguồn: @qyunanh
mùa đông mẫu sơn
Nguồn: @khacanh.le

Là nơi thường xuyên có tuyết rơi sớm nhất Việt Nam, Mẫu Sơn sẽ trông như châu Âu thu nhỏ, chờ các bro tới khám phá. Cách thành phố Lạng Sơn chỉ 30 cây số, xe máy sẽ là lựa chọn không tồi cho các phượt thủ. Tuy nhiên, nếu các ông đến Mẫu Sơn “chill” với gấu, đặc biệt là khi đã có tuyết rơi, thì đừng tiếc tiền mà bắt taxi vì đường mùa đông khá lạnh và nguy hiểm.

Bắc Sơn hùng vĩ

Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn các ông đến với một trong những địa điểm đi phượt sướng nhất miền bắc – thị trấn Bắc Sơn, Lạng Sơn.

bắc sơn lạng sơn
Nguồn: @theghostofmyself

Để đến đây, các phượt thủ chỉ cần dong xe máy khoảng 90 cây số về phía Tây thành phố Lạng Sơn, và dành ra khoảng 3 ngày 2 đêm để tận hưởng hết những thắng cảnh ở Bắc Sơn. Vào khoảng đầu năm mới, người dân tộc Tày bản địa sẽ tổ chức lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng), nên các ông nhớ canh thời gian để tham gia nhé!

Một số hoạt động mà các ông không thể bỏ qua khi đến Bắc Sơn đây:

  • Leo núi Nà Lay và để bắt vài con ảnh đẹp: Nằm cao hơn 600m hơn mực nước biển, núi Nà Lay là điểm để có những shoot ảnh đẹp rụng tim vì từ đài quan sát trên đỉnh núi, các bro có thể bắt trọn khung cảnh hùng vĩ tại Bắc Sơn.
Núi Nà Lay
Nguồn: @phuongto73
  • Sống gần với người bản địa: Tin tôi đi các anh em, đến với Bắc Sơn, đừng ngủ ở khách sạn. Thay vào đó, tìm các homestay của người địa phương nằm trong lòng làng văn hóa Quỳnh Sơn mà nghỉ. Những buổi sáng thức dậy trong các ngôi nhà xưa cũ, bước ra nhìn những con ngõ tràn ngập sương, được hít đầy lồng ngực bầu không khí trong lành của nơi cao nguyên “phê” lắm các ông ạ.
  • Đèo Tam Canh: Ở Đông Bắc không chỉ có những cung đèo ngất ngưởng, mà còn có những con đường núi vừa phải, mở ra nhiều cảnh quan đẹp, tỉ dụ như đèo Tam Canh.
đèo tam canh
Nguồn: @huanhonghot

Check in ở Ải Chi Lăng – Quỷ môn quan

“Tại ải Chi Lăng, ngày abc đã diễn ra trận đánh xyz…” Tôi đã từng học tủ câu đó để “lụi” môn Lịch Sử, và tôi cũng chưa từng biết Chi Lăng nằm ở đâu. Cho đến khi xách ba-lô đến Lạng Sơn.

ải chi lăng
Nguồn: @suhovuong

Từ thành phố Lạng Sơn, các ông đi khoảng 50 cây số về hướng Hà Nội là đến. Ải Chi Lăng nằm dài giữa nhiều dãy núi trùng điệp, gồm hai địa điểm tham quan chính là ải và núi mặt quỉ (Quỉ môn quan).

Khi đến đây, xem như các ông đã đặt chân đến một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của nước nhà rồi đó. Vì chính tại ải Chi Lăng đã chứng kiến nhiều nhà ngoại giao lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam lên đường sang Trung Quốc để giữ mối bang giao. Và trong thời chiến tranh, nơi đây là “tử địa” của giặc ngoại xâm, do vị thế hẹp, lại có núi cao bao phủ.

núi mặt quỷ lạng sơn
Nguồn: @tuyetnta12

Ngay gần ải Chi Lăng là núi mặt quỉ. Sở dĩ nơi này có cái tên đáng sợ như vậy, không chỉ do tạo hình kì dị của vách núi, mà còn do giai thoại của người Trung Quốc, nhấn mạnh việc rất nhiều binh sĩ Trung Quốc tử trận khi đi qua đây. Ở đây, người Việt mình đã có nhiều chiến công lừng lẫy, đẩy lùi giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ.

núi mặt quỷ lạng sơn
Nguồn: @21.03.7

Thế nên, khi phượt Đông Bắc tháng 12 này,  anh em nào yêu lịch sử, đừng quên ghé đến ải Chi Lăng – Quỉ môn quan, nơi có cảnh núi đẹp ngút ngàn, và là nơi hội tụ hào khí của người Việt.

Khám phá “Vương quốc” hang động

Điều đầu tiên các ông phải làm khi đến với Lạng Sơn chính là tham quan các hang động cùng những ngôi chùa uy nghi tạc vào trong vách núi.  Nói thật, cảm giác bước vào đó rất lạ, gần giống cảm giác các ông lạc vào thế giới tâm linh, mặc dù tôi cũng chưa lạc vào giới đó bao giờ 😀

Nhị Thanh Lạng Sơn
Nguồn: @i.am.trong

Một số cặp hang động – chùa mà các ông phải đến chiêm ngưỡng, đó là động Nhị Thanh – chùa Tam Giáo và động Tam Thanh – chùa Tam Thanh. Cả hai nơi này đều đã có lịch sử hàng trăm năm, với muôn vàn giai thoại ly kì, bí ẩn. Đợt vào đây, tôi như bị choáng ngợp bởi những bức tượng đá được điêu khắc công phu, cùng với hệ thống thạch nhũ đã được bồi đắp hàng ngàn năm bởi thiên nhiên. Tôi cá với các ông, anh em ta, ai ai cũng chỉ là những đứa trẻ to xác =)). Luôn muốn một lần trải nghiệm làm nhà thám hiểm, dắt đồng đội đi khám phá, leo trèo khắp hang tối như “tuổi thơ ta đã từng” các ông nhỉ!

Tam Thanh
Nguồn: @limhe99

Trèo non cao

Nếu các ông đã khám phá hang động chán chê rồi, thì bây giờ mình cùng lên núi ngắm đất trời cho “đổi gió” tí chứ nhỉ?

thành nhà mạc lạng sơn
Nguồn: @minhtri9594

Từ chùa Tam Thanh, chỉ cần đi bộ khoảng 300m, phía tay phải sẽ có biển chỉ dẫn “đường lên thành nhà Mạc – nàng Tô Thị”, rồi cứ thế mà đi thôi.

thành nhà mạc lạng sơn
Nguồn: @hyuneiin

Đến với nơi đây, các ông sẽ có cơ hội nhìn thấy những gì còn sót lại của một công trình quân sự kiên cố, nơi cuộc chiến tranh Nam – Bắc triều diễn ra ác liệt nhất, cách đây hàng trăm năm. Ông nào có niềm yêu thích lịch sử như tôi thì sẽ tha hồ khám phá. Còn các ông nào hứng thú với vấn đề săn ảnh thì cũng đừng lo. Do có địa thế nằm ở trung tâm Lạng Sơn, ngọn núi này sở hữu view thành phố những nơi xa hơn nữa, không cần là nháy xịn, chỉ cần giơ máy lên là auto có ảnh đẹp về loè liền.

núi tô thị
Nguồn: @hoafahn

Sự tích “Hòn vọng phu” chắc là nghe quen quen với các anh em đúng không? Và nếu như các ông còn đang mang máng nhớ, thì tôi sẽ bật mí luôn, rằng sự tích trên ra đời tại tỉnh Lạng Sơn này, và từ thành nhà Mạc, các ông có thể đi bộ sang di tích núi Tô Thị, với bức tượng đá mang dáng dấp người mẹ bồng con ngóng về phương Bắc. Vừa đứng giữa trời cao lành lạnh, vừa được nghe sự tích về nàng Tô Thị, đảm bảo sẽ không ông nào phải thấy tiếc khi có được trải nghiệm thú vị này đâu.

Hòa mình vào các lễ hội khi du lịch Lạng Sơn

Khoảng thời gian đầu năm mới cũng chính là mùa lễ hội ở Lạng Sơn. Nếu các ông muốn trải nghiệm “đặc sản phố núi” này, thì hãy xem kĩ thời gian biểu, và cùng hòa mình vào không khí tưng bừng của người địa phương nhé!

Nguồn: @aloooooo.kieuanhneeeeee

Lần đầu tiên tôi dự lễ hội này, cảm giác “phiêu” lắm. Trước giờ, tôi chưa bao giờ biết lên đồng là gì, tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là sao. Đợt rồi tự nhiên tò mò, quyết định ngồi trong gian thờ tương đối chật của đền Mẫu, xem thử những “bà đồng” phiêu giữa những tràng kinh cầu như thế nào. Thề, cảm giác vừa rợn rợn, lại vừa thích thú. Ai tò mò chuyện tâm linh, hãy đến dự hội thử 1 lần, các anh em sẽ hiểu @[email protected]

Nguồn: @caamlly

Lễ hội lớn tiếp theo diễn ra vào tháng Giêng, chính là lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ. Mục đích chính của sự kiện này là để ghi nhận công ơn khai khẩn đất hoang là dạy nghề của các vị khai quốc công thần hiển thánh.

lễ hỗi tả phủ
Nguồn: @ccmmmhhhh
lễ hỗi tả phủ
Nguồn: @ccmmmhhhh

Ăn gì khi du lịch Lạng Sơn

Và cuối cùng, cũng là phần quan trọng nhất phải không các đồng chí?

Du lịch Lạng Sơn mà không nếm thử các món ăn ngon quên lối về sau đây, xem như các ông chưa lên phố Lạng mất rồi.

bánh cuốn lạng sơn
Bánh cuốn Lạng Sơn với nhân thịt và trứng ngon lành!
Nguồn: @wuchuizhuang
bánh áp chao lạng sơn
Bánh áp chao
Nguồn: @trangmin95
bánh ngải
Bánh ngải Lạng Sơn
Nguồn: @djdj.asia
vịt quay lạng sơn
Vịt quay đặc sản Lạng Sơn
Nguồn: @vitquaytothi
nem nướng lạng sơn
Cuối cùng chính là món nem nướng đặc sản mà bất kỳ ai lên Lạng Sơn cũng phải thử
Nguồn: vanhoavietnam.net

Tôi đã tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm được chắt chiu khi đi Lạng Sơn rồi đấy nhé. Trời vào đông rồi đấy, mau mau chuẩn bị súng ống để đi săn những quả ảnh mây khói bồng bềnh các anh em ei! Đi về nhớ chia sẻ cho tôi xem có gì hay ho mà tôi đã bỏ sót không. Sắp tới, tôi sẽ mách cho các ông nghe những trải nghiệm đi phượt đẹp, độc, lạ, đảm bảo “chất như nước cất”, chỉ có thổ địa mới biết, anh em có thể dùng để đi du lịch dễ dàng hơn. Vậy nên đừng quên ghé qua Inspitrip để thu gom cho mình những bí kíp du lịch chuẩn nhất nha.