Nổi tiếng với bề dày lịch sử lâu đời, phong cảnh rộng lớn kỳ vĩ cùng những công trình kiến trúc đồ sộ, Trung Quốc là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách du lịch nhất khu vực Châu Á. Tuy nhiên để có thể đặt chân đến xứ sở huyền thoại này, bước đầu tiên là bạn phải có được trong tay visa Trung Quốc.
Hãy cùng Inspitrip tìm hiểu thủ tục xin visa Trung Quốc cập nhật mới nhất năm 2019 để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình khám phá Trung Quốc của bạn nhé.

Thủ tục xin visa Trung Quốc có khó không?

Nhiều nguồn thông tin nói rằng thủ tục xin visa Trung Quốc thường khá khó khăn, tỷ lệ đậu không cao. Để đảm bảo thì nên liên hệ các công ty dịch vụ để làm thủ tục xin visa. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Thủ tục xin visa Trung Quốc
Bạn có thể tự túc làm thủ tục xin visa Trung Quốc
Nguồn: thetraveltrunk.net

Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan từ trước, bạn hoàn toàn có thể tự túc thực hiện thủ tục xin visa Trung Quốc mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Làm thủ tục xin visa Trung Quốc ở đâu?

Theo quy định trước đây, nếu bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc, bạn sẽ phải làm thủ tục và nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Nếu hộ khẩu của bạn từ Quảng Nam trở vào Nam, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp hộ khẩu của bạn ở phía Bắc nhưng muốn làm thủ tục nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần có giấy xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại.

Tuy nhiên, kể từ ngày 6/9/2019 (đối với khu vực phía Bắc) và từ ngày 10/9 (đối với khu vực phía Nam), mọi thủ tục nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc sẽ phải nộp tại Trung tâm Dịch vụ Visa Trung Quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, nếu hộ khẩu của bạn từ Huế trở ra Bắc, bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Trung tâm Dịch vụ Visa Trung Quốc ở Hà Nội. Nếu hộ khẩu của bạn từ Huế vào Bình Định, bạn sẽ phải làm thủ tục tại Trung Tâm ở Đà Nẵng. Còn các trường hợp hộ khẩu của bạn từ Bình Định vào miền Nam, bạn hãy nộp hồ sơ tại Trung tâm Hồ Chí Minh nhé.

Trung tâm Dịch vụ visa Trung Quốc
Trung tâm Dịch vụ visa Trung Quốc
Nguồn: sccc.ch

Địa chỉ Trung tâm

 • Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại Hà Nội: Số 7 Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Trung tâm cung cấp dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon trade center, 37 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc

Giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày lễ)

Thời gian nộp hồ sơ: 9:00 đến 15:00

Thời gian lấy thị thực: 9:00 đến 16:00

Các bạn lưu ý thời gian nộp hồ và thời gian lấy thị thực để sắp xếp thời gian phù hợp nhé. Các Trung tâm Dịch vụ Visa Trung Quốc đều làm liên tục, không nghỉ trưa.

Kinh nghiệm là nếu đến nộp hồ sơ, đặc biệt là vào Thứ 2 và Thứ 3, lượng người đến nộp hồ sơ rất đông nên bạn nên cố gắng đi sớm để có thể được nộp hồ sơ trong ngày nhé.

Tuy nhiên nếu đến lấy thị thực, bạn nên đi tầm đầu giờ chiều để tránh các Công ty dịch vụ làm visa thường đến lấy visa buổi sáng nên thời gian chờ khá lâu.

Đặc điểm của các loại visa Trung Quốc

Các loại visa Trung Quốc

Thông thường visa du lịch sẽ có ký hiệu là L.

Tùy thuộc vào thời hạn và số lượng nhập cảnh, visa Trung Quốc được chia làm 4 loại tương ứng:

 • 3 tháng nhập cảnh 1 lần: là loại phổ biến dành cho khách du lịch đến Trung Quốc lần đầu. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày.
 • 3 tháng nhập cảnh 2 lần: Visa có thời hạn 3 tháng. Thời gian lưu trú tối đa của mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày.
 • 6 tháng nhập cảnh nhiều lần: trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp visa loại này, bạn được nhập cảnh nhiều lần. Điều kiện để xin được loại visa này là trước đó bạn đã được cấp ít nhất 2 lần visa Trung Quốc rồi.
 • 1 năm nhập cảnh nhiều lần: trong 1 năm được nhập cảnh nhiều lần. Để được cấp visa loại này, bạn phải được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó và không tính visa xin theo đoàn.
Visa loại L
Visa loại L (visa du lịch Trung Quốc) phổ biến nhất
Nguồn: travelchinacheaper.com

Lệ phí xin visa

Từ sau khi thủ tục xin visa Trung Quốc được chuyển cho Trung tâm Dịch vụ Visa tiếp nhận, bạn sẽ cần lưu ý tới 2 loại phí là:

 • Phí thị thực: đóng bằng tiền USD, tại ngân hàng Trung Quốc, nộp sau khi có phiếu biên nhận hẹn ngày trả kết quả.
 • Phí dịch vụ xin thị thực: phí này nộp trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ Visa, nộp bằng Việt Nam đồng, phí đã bao gồm VAT

Có 2 mức phí: nếu bạn làm thông thường, mức phí là 685.000VNĐ. Nếu bạn cần làm nhanh, mức phí là 1.028.000VNĐ

Bạn lưu ý là nếu hồ sơ xin visa của bạn không được duyệt thì phí dịch vụ xin thị thực sẽ không được hoàn trả lại.

Bảng tính phí xin visa Trung Quốc cụ thể

Phí thị thực (USD) Phí thị thực (USD) Phí dịch vụ xin visa (VNĐ) Phí dịch vụ xin visa (VNĐ)
Loại visa Loại phổ thông Loại nhanh Loại phổ thông Loại nhanh
3 tháng 1 lần 60 85 685.000 1.028.000
3 tháng 2 lần 90 115 685.000 1.028.000
6 tháng nhiều lần 120 145 685.000 1.028.000
1 năm nhiều lần 180 205 685.000 1.028.000

Thời gian xét duyệt visa

Thông thường, thời gian xét duyệt là 4 ngày làm việc đối với một bộ hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ hoặc do lượng hồ sơ nộp vào quá tải thì thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài hơn.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ xét duyệt hồ sơ nhanh và hồ sơ của bạn đầy đủ, sẽ mất từ 2-3 ngày làm việc để có kết quả xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc.

Để đảm bảo hành trình du lịch Trung Quốc theo đúng kế hoạch, bạn nên nộp hồ sơ xin visa khoảng 1 tháng trước chuyến đi nhé.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc

Nội dung hồ sơ

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc loại Du lịch (ký hiệu L) bao gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc: thời hạn còn ít nhất 06 tháng kể từ ngày nộp đơn, ít nhất 2 trang thị thực còn trống.
 • Một bản photo các trang có thông tin của hộ chiếu

Mặc dù không được đề cập nhưng nếu trước đây bạn từng có visa online bạn cũng nên in visa online này ra để đính kèm vào hồ sơ.

 • Tờ khai xin visa

Bạn có thể in tờ khai xin visa trên website của Trung tâm Dịch vụ visa và điền trước ở nhà (có thể điền tay hoặc đánh máy) và ký tên bằng tay.

Link download Tờ khai xin visa

Tờ khai xin visa Trung Quốc
Tờ khai visa Trung Quốc
Nguồn: first2board.com
 • 02 ảnh kích thước 48mm x 33mm, chụp chính diện, ảnh màu, phông nền trắng, không đội mũ.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều du khách khi thực hiện thủ tục xin visa Trung Quốc, để đảm bảo ảnh sẽ được chấp thuận, khi chụp ảnh bạn nên mặc áo sẫm màu (không được mặc áo trắng). Tóc búi cao gọn gàng, lộ nguyên trán, tai và không đeo trang sức.

 • Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân): bản gốc và 01 bản photo trên trang A4 (nên chứng thực bản photo để đảm bảo).
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn xin visa Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị 01 sổ hộ khẩu photo trên trang A4 có chứng thực.
 • Thông tin vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn, lịch trình chuyến đi.

Đối với lịch trình chuyến đi, bạn có thể điền trực tiếp trong tờ khai xin visa hoặc đính kèm một tờ riêng trong hồ sơ.

Xác nhận máy bay, khách sạn
Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn
Nguồn: fb Vương Thuần

Trường hợp bạn xin visa theo nhóm, trong phần thông tin vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn bạn nên lưu ý điền đầy đủ thông tin chi tiết của tất cả những thành viên trong nhóm thì tỷ lệ đậu visa sẽ cao hơn.

Ngoài các loại giấy tờ trên, trong một số trường hợp cần thiết, Trung tâm Dịch vụ visa Trung Quốc có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Nếu có thể bạn cũng nên chuẩn bị những loại giấy tờ này nộp kèm hồ sơ để gia tăng tỷ lệ đậu visa:

 • Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận việc làm. Nếu là sinh viên, bạn có thể xin giấy xác nhận của trường học.
 • Đơn xin nghỉ phép
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: thường yêu cầu số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm ít nhất 2000$

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ

Tuy nhiên vì một số lý do khách quan, việc chuẩn bị một số loại giấy tờ khá khó khăn cho các bạn mới đi làm hoặc là sinh viên. Inspitrip sẽ mách nhỏ cho bạn một số mẹo để việc chuẩn bị hồ sơ xin visa trở nên đơn giản hơn.

 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi:

Nếu bạn muốn săn vé giá rẻ hoặc di chuyển bằng đường bộ (các tàu hỏa Việt Nam-Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt vé được), bạn có thể book vé đặt chỗ giả. Chỉ cần in email confirmation khứ hồi, không cần thanh toán đính kèm vào hồ sơ.

Booking vé máy bay khứ hồi
Đặt vé máy bay khứ hồi online thanh toán sau
Nguồn: fb linh pham
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn:

Cũng giống như vé máy bay, bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn, chọn thanh toán sau để có email xác nhận đặt phòng và in từ booking.com hoặc Agoda.com. Bạn nên chọn những khách sạn có thể hủy phòng miễn phí.

Preview(opens in a new tab)

Lưu ý thời gian đặt vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn phải đúng với thời gian trên lịch trình nộp trong hồ sơ nhé.

 • Chứng minh tài chính:

Nếu dư dả tiền, bạn có thể ra ngân hàng mở sổ tiết kiệm với số dư ít nhất 50 triệu VNĐ và yêu cầu ngân hàng làm xác nhận cho bạn.

Nếu không có tiền, bạn có thể đến ngân hàng Eximbank và bảo rằng bạn cần làm chứng minh tài chính dịch vụ. Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm trong 3 tháng. Bạn nộp vào sổ tiết kiệm một số tiền nho nhỏ, ngân hàng sẽ cho bạn vay 50 triệu và xác nhận cho bạn.

Sau chuyến đi bạn có thể quay lại tất toán sổ tiết kiệm, và chỉ cần đóng phí khoảng 50.000VNĐ – 100.000VNĐ.

Quy trình làm thủ tục xin visa Trung Quốc

Bước đầu tiên, bạn cần nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ.

Sau khi đến Trung tâm Dịch vụ visa, bạn sẽ phải lấy số thứ tự xếp hàng nộp hồ sơ. Bạn nên đến sớm để lấy số thứ tự trước vì số lượng người đến nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc rất đông, đặc biệt là các Công ty dịch vụ.

Đến số thứ tự của mình, bạn sẽ nộp hồ sơ cho nhân viên. Nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ và có thể hỏi bạn một số câu hỏi để xác minh lại thông tin như công việc hiện tại, bạn dự định đi với ai, đi trong bao lâu, đi những địa điểm nào,…

Tiếp đến bạn sẽ được hướng dẫn nộp phí dịch vụ xin thị thực.

Biên nhận nộp phí thị thực
Biên nhận nộp phí thị thực
Nguồn: fb hanh truong

Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ, bạn sẽ nhận được biên nhận và ngày hẹn trả hồ sơ.

Trong một số trường hợp, nhân viên xét duyệt có thể sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại để yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn bạn một số thông tin liên quan đến hồ sơ. Lúc này bạn nên bình tĩnh trả lời và nhớ trả lời theo đúng thông tin trong hồ sơ nhé:

 • Thành viên gia đình: họ tên, quan hệ, địa chỉ,…
 • Công việc: Tên công ty, Giám đốc, địa chỉ,…
 • Ngày đi, ngày về, lịch trình, khách sạn,…

Đúng ngày hẹn trên phiếu hẹn trả kết quả, bạn đến ngân hàng Trung Quốc để nộp phí thị thực. Sau đó quay lại Trung tâm Dịch vụ visa, lấy số thứ tự. Khi đến lượt mình, bạn nộp lại phiếu hẹn trả kết quả, biên nhận đã nộp phí thị thực để nhận lại hộ chiếu.

Hoàn tất thủ tục xin visa Trung Quốc
Vi vu Trung Quốc với tấm visa trong tay thôi
Nguồn: saporedicina.com

Hiện tại Trung tâm Dịch vụ visa Trung Quốc không chấp nhận nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc trực tuyến. Bạn cần đến trực tiếp Trung tâm để nộp hồ sơ.

Nếu bạn không thể thực hiện thủ tục xin visa Trung Quốc, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, ký vào tờ khai xin thị thực và làm giấy ủy quyền cho người khác đến Trung tâm để nộp hồ sơ, trả phí và lấy kết quả thay bạn.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về thủ tục xin visa Trung Quốc năm 2019. Mong rằng những kinh nghiệm trong bài viết sẽ giúp bạn có thông tin hữu ích khi xin visa du lịch Trung Quốc tự túc. Inspitrip chúc bạn có một khởi đầu thuận lợi cho chuyến đi và đừng quên theo dõi những bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc mới nhất trên Blog của Inspitrip nhé.