The Quintessence of Tonkin Show – show diễn Tinh hoa Bắc Bộ sẽ đưa bạn đến với những trải nghiệm đặc sắc trong văn hóa của Bắc Bộ Việt Nam như ca trù, dân ca Bắc Bộ, quan họ, hầu đồng… Đời sống sinh động trên bến dưới thuyền, sĩ tử đèn sách, sinh hoạt lễ hội… Nếu vẫn còn phân vân thì xem ngay 05 lý do vì sao bạn không nên bỏ qua vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ khi du lịch miền Bắc nhé!  

show diễn Tinh hoa Bắc Bộ
The Quintessence of Tonkin Show – show diễn Tinh hoa Bắc Bộ. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Giản lược về show diễn Tinh Hoa Bắc Bộ

Ban sơ của Tinh Hoa Bắc Bộ

Chùa Thầy trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Hình ảnh đậm chất dân gian truyền thống trong Tinh Hoa Bắc Bộ. Nguồn: THBB

Ban đầu, Tinh Hoa Bắc Bộ vốn là nỗi niềm ấp ủ việc quảng bá nét văn hóa tinh túy của Bắc Bộ bằng ngôn ngữ nghệ thuật của Công ty Tuần Châu Hà Nội… Với sự kết hợp những yếu tố thú vị như nét dân gian truyền thống và dàn diễn viên là người dân bản địa. Vở diễn có hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô cùng dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại. Và được biểu diễn trên một sân khấu nước, tựa lưng vào núi Thầy. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc và sự thăng hoa.

Ấy vậy mà, Tinh Hoa Bắc Bộ đã đi được mười năm dàn dựng và thực hiện. Phục vụ và trình diễn cho biết bao lượt khách… Để lại nỗi niềm trào dâng cho biết bao con tim. Đến nay, Tinh Hoa Bắc Bộ tự hào là sân khấu thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam. Đồng thời, khẳng định vị thế của một vở diễn văn hóa đậm nét truyền thống hàng đầu mà bạn nhất định phải xem nếu đặt chân đến Hà Nội.

Sân khấu trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Sân khấu đèn lung linh trong Tinh Hoa Bắc Bộ. Nguồn: THBB

Cái hay của Tinh Hoa Bắc Bộ không chỉ dừng ở việc tôn vinh lịch sử của vùng đồng bằng Bắc Bộ và bảo tồn văn hóa múa rối nước tại đây… Show diễn còn thể hiện đầy xúc cảm về sự giao thoa giữa tôn giáo và chế độ quân chủ. Vở diễn mang đến cho bạn nét lãng mạn… Như một hơi thở trong trẻo và hứng khởi cho nền giải trí nước nhà.

Nghệ sỹ biểu diễn chính trong Tinh Hoa Bắc Bộ

Có hai nhóm nghệ sĩ biểu diễn trong Tinh Hoa Bắc Bộ. Một là những người nông dân bản địa tại Sài Sơn. Nhóm còn lại là những sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa Việt Nam.

Nghệ sỹ biểu diễn trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Nghệ sỹ biểu diễn chính trong Tinh Hoa Bắc Bộ. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Nghe thật bất ngờ nhưng những người nông dân Sài Sơn đã trở thành người nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu. Họ đã được đào tạo liên tục trong 2 năm liền trước khi biểu diễn. Để có được như ngày hôm nay, họ phải trải qua quá trình đào tạo kĩ lưỡng, kết hợp với khả năng nghệ thuật. Đặc biệt, là sự đam mê và tình yêu sẵn có với mảnh đất này. Còn các sinh viên đến từ trường Cao đẳng Múa thì thổi một làn gió mới, trẻ trung, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết tuổi trẻ cho chương trình. Tất cả đã cùng nhau tạo nên một vở diễn đầy sống động và hấp dẫn cho khán giả.

Sân khấu

Sân khấu thực cảnh trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Sân khấu thực cảnh lớn nhất Bắc Bộ. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Sân khấu Tinh Hoa Bắc Bộ được xây dựng trên mảnh đất Sài Sơn – Quốc Oai. Cách trung tâm Hà Nội 23km về phía Tây. Và sân khấu trình diễn là sân khấu nước. Có nghĩa là tất cả sẽ được diễn ra trên mặt nước. Vở diễn lấy cảm hứng từ câu chuyện về vị thiền sư Từ Đạo Hạnh khi tu hành tại Chùa Thầy – một trong những ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam. Đồng thời đan xen những yếu tố văn hóa không thể thiếu khi nhắc đến mảnh đất Bắc Bộ.

Với số lượng diễn viên hơn 250 người trên sân khấu rộng 4,300m2, vở diễn mang đến những màn trình diễn đặc sắc và sáng tạo về văn hóa của Việt Nam như múa rối nước hay hát đối đáp quan họ.

Câu chuyện trong vở diễn của Tinh Hoa Bắc Bộ

Vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ có thời lượng 55 phút với 6 phần bao gồm: Thi ca, Cõi phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội. Mỗi phần thể hiện cho văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần của người Việt trong lao động, học vấn, tri thức, hội làng cùng các lĩnh vực nghệ thuật như điêu khắc, kiến trúc, rối nước.

Vở diễn là sự lồng ghép đầy sáng tạo giữa nét hiện đại và yếu tố dân gian truyền thống, sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ về văn hóa Bắc Bộ. Tinh Hoa Bắc Bộ rất dung dị, giản đơn và đưa bạn vào chốn bình an ngay từ cơn mưa, tiếng ve hè hay chiếc áo mưa đan từ rơm mộc mạc. Bạn sẽ bắt gặp “thời kì đỉnh cao” của nhiều bộ môn nghệ thuật văn hóa truyền thống trong Tinh Hoa Bắc Bộ.

Thi ca

Lấy cảm hứng từ bài thơ “Thu Điếu” của Nguyễn Khuyến, bài dân ca “Tát nước đầu đình” và lời ru con Bắc Bộ… Thi Ca được bắt đầu với hình ảnh không gian của làng quê Việt rất nhẹ nhàng và gần gũi. Với những hình ảnh thiếu nữ bên ao sen, màn hát đối đáp sôi nổi của nam thanh nữ tú thời đó hay cảnh ngư dân đang lao động cùng nhau trên biển.

Thi Ca
Phân cảnh Thi Ca. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Chưa hết, lời ru nhẹ nhàng bên nôi mang màu sắc dân gian Bắc Bộ được thể hiện qua hình ảnh người mẹ bên đứa con sẽ khiến tim bạn thổn thức. Đây cũng là cảnh khép lại phần 1 của vở diễn.

Cõi Phật

Phân cảnh này tập trung nói về vị thiền sư Từ Đạo Hạnh, người sáng lập ra chùa Thầy. Ông là người dạy người dân trồng trọt và các trò chơi dân gian. Điển hình là loại hình nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa Việt – múa rối nước. Sự xuất hiện huyền ảo của vị thiền sư đáng kính giữa một vườn hoa sen lung linh sẽ để lại ấn tượng khó phai trong bạn. Cõi Phật có màn kết cảnh khá đa dạng khi kết hợp hiệu ứng đèn led và lazer trên nền nhạc được làm mới dựa trên bài dân ca Quan họ “Se chỉ luồn kim” mượt mà.

Hoài cổ

Hoài cổ
Cảnh lều chõng phân cảnh Hoài cổ. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Hoài cổ gợi nhớ đến hình ảnh của hoàng thành Thăng Long xưa. Cảnh mở đầu là hình ảnh các sĩ tử khăn gói lều chõng đi thi. Và từ đó, mở ra quang cảnh trường thi xưa của Việt Nam được tái hiện lại trên sân khấu mặt nước rộng hơn 4,300m2. Đây là phân cảnh giúp cho bạn hiểu thêm về lịch sử, truyền thống đáng tự hào của dân tộc ta.

Nhạc họa

Nhạc Họa
4 bức tứ bình tố nữ trong Nhạc Họa. Nguồn: THBB

Lấy cảm hứng từ bài thơ Tranh Tố Nữ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trên nền mặt hồ tối, 4 bức tứ bình tố nữ xuất hiện mờ ảo. Phân cảnh sử dụng hiệu ứng 3D Mapping để tạo nên hình ảnh chân thực nhất trên mặt hồ. 4 cô gái thể hiện các loại nhạc cụ khác nhau trong âm nhạc truyền thống Việt Nam như… Sáo, đàn tỳ bà, đàn nhị và đàn nguyệt. Đây được đánh giá là phân cảnh đẹp nhất khi đàn tiên nữ ùa vào sân khấu và múa uyển chuyển trên mặt nước. Phân cảnh này cũng khắc họa rõ nét hơn những tinh túy của làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ đối với người xem.

An vui

An Vui
Cảnh hoạt động trong An Vui. Nguồn: THBB

Phần An vui thể hiện khá nhiều về mặt tín ngưỡng của dân tộc ta thời xưa: thờ Thánh mẫu đệ Tam và Đạo Mẫu. Phân cảnh cũng tái hiện lại cảnh người nông dân ra đồng, gắn liền với nền văn minh lúa nước chính yếu ngày xưa. Âm thanh đến hình ảnh trên sân khấu đều được show diễn Tinh Hoa Bắc Bộ vận dụng tài tình… Để tái hiện và khắc họa một cách chân thực và rõ nét nhất hình ảnh chân lấm tay bùn của người nông dân xưa.

Ngày hội

Ngày Hội
Chùa Thầy. Nguồn: THBB

Ngày hội là phân cảnh tái hiện chân thực đầy sáng tạo những hoạt động lễ hội và trò chơi dân gian đến khán giả. Từ làn điệu Quan họ đối đáp nhau qua lại, các trò chơi dân gian cổ cổ như rước kiệu Song Loan, Song Đình đều được chuẩn bị chu đáo và mang lên cả sân khấu một cách sống động.

Có lẽ phân cảnh ấn tượng và xúc động nhất vở diễn này là lúc toàn bộ diễn viên cùng hướng về ngọn núi Chùa Thầy cùng hình ảnh bông sen nở giữa không trung tượng trưng cho Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Và ở cuối vở diễn, bài hát “Người ơi người ở đừng về” vang lên như lời chào đầy cảm xúc mà toàn bộ diễn viên cũng như người dân Sài Sơn muốn gửi gắm đến các vị khách của Tinh Hoa Bắc Bộ.

Đằng sau show diễn Tinh Hoa Bắc Bộ

Phát triển địa phương

Sài Sơn có nhiều nghệ nhân với những nghề truyền thống. Vì vậy, khi thực hiện vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ, mục đích chính là tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân… Với nhiều công việc khác nhau như nghệ sĩ biểu diễn, nghệ sĩ múa rối nước, người chuẩn bị phục trang, nghệ nhân khắc con rối, thợ mộc, thợ kĩ thuật và nhân viên dịch vụ. Vở diễn sẽ không thể thành công nếu thiếu đi những con người tận tụy và tâm huyết ấy.

Nghệ nhân trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Nghệ nhân. Nguồn: THBB

Sài Sơn cũng là vùng đất có bề dày lịch sử và các truyền thống văn hóa như múa rối nước, lễ hội chùa Thầy và làng nghề dệt lụa. Sự phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch đang là trọng tâm của xã Sài Sơn.

Vì vậy, phải làm cách nào để đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa, di sản Việt Nam ngay Sài Sơn. Tinh Hoa Bắc Bộ phần nào giúp nâng cao nhận thức của mọi người về giá trị văn hóa, lịch sử nơi đây thông qua cách phát triển kinh tế dựa trên ngành du lịch. Trên hết, chất lượng đời sống của người dân địa phương được cải thiện và nâng cao.

Làng nghề trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Múa rối nước. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Tinh Hoa Bắc Bộ cũng là cách quảng bá những giá trị văn hóa lâu đời một cách căn nguyên, cốt lõi về Bắc Bộ. Chắc chắn, du khách nước ngoài và cả người Việt Nam sẽ dễ cảm nhận và thẩm thấu văn hóa.

Sự kiện từ thiện

Chủ quản của vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ cùng các nghệ sĩ và người dân Sài Sơn đã quyên tặng toàn bộ số tiền thu được trong một buổi biểu diễn cho quỹ Nhà Chống Lũ lần thứ 10. Đêm diễn đặc biệt với hơn 2,200 khán giả. Tổng thu được số tiền gây quỹ là hơn 2 tỷ đồng. Đã có 58 ngôi nhà được xây dựng cho hơn 300 bà con có được mái ấm an toàn trước mùa bão lũ.

Nhà Chống Lũ là một dự án từ thiện với mục đích xây nhà an toàn và hỗ trợ sinh kế cho dân nghèo ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền Trung. Được thành lập vào năm 2013, tổ chức đã xây dựng được tổng cộng 523 ngôi nhà cho người nghèo.

Vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ còn có mục đích bảo tồn văn hóa truyền thống và thúc đẩy các sáng tạo nghệ thuật nhằm tạo nên những giá trị nhân văn trong xã hội.

Bảo tồn văn hóa

Bảo tồn văn hóa trong Tinh Hoa Bắc Bộ
Bảo tồn văn hóa Chùa Thầy. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ

Chùa Thầy là một trong những điểm tham quan cổ nhất và nổi tiếng trong khu vực lân cận Hà Nội. Chùa nằm bên sườn núi và được bao quanh bởi phong cảnh hữu tình. Được xây dựng từ thế kỉ 18 dưới triều vua Lý Nhân Tông, chùa Thầy bao gồm ba tòa song song với nhau. Chùa Hạ là nơi lễ bái của tăng ni phật tử và là nơi giảng đạo của các nhà sư. Chùa Trung là nơi thờ Phật Tổ. Lớn nhất, to nhất là chùa Thượng – nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa Thầy còn có hai cây cầu Nguyệt Tiên Kiều và Nhật Tiên Kiều. Đây là hai cây cầu mang ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với khu vực này.

Bảng giá vé show diễn Tinh Hoa Bắc Bộ

Sơ đồ sân khấu của Tinh Hoa Bắc Bộ
Sơ đồ sân khấu. Nguồn: Tinh Hoa Bắc Bộ
Đặt tại chủ quảnĐặt Inspitrip
Vé bạc show diễn800,000 760,000
Hạng vàng900,000 855,000
Hạng bạch kim1,200,000 1,140,000

Các địa điểm tham quan quanh khu vực diễn vở Tinh Hoa Bắc Bộ

Chùa Thầy

Chùa Thầy
Chùa Thầy. Nguồn: phatgiao

Tọa lạc dưới chân núi Sài Sơn, chùa Thầy cách Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây Nam. Người ta thường gọi là Thiên Phúc Tự. Được xây dựng vào thế kỉ 11 dưới thời của vua Lý Nhân Tông. Ngôi chùa này không chỉ đẹp nên thơ mà còn có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Và đây cũng được xem là một trong những biểu tượng văn hóa lịch sử của miền Bắc. Một viên đá quý thật sự cần được bảo tồn và gìn giữ.

Chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương
Chùa Tây Phương. Nguồn: phatgiao

Ngôi chùa này còn được gọi là Sùng Phúc Tự. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 7 và đã trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa. Chùa nằm ở trên đỉnh núi nên bạn sẽ phải đi 240 bước mới lên tới đỉnh chùa. Chùa cũng là nơi lưu trữ của một số bức tượng bằng gỗ cổ và có giá trị. Bên cạnh 16 bức tượng La Hán và 62 bức tượng Phật.

Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm
Làng cổ Đường Lâm. Nguồn: langco

Ngôi làng nằm cách Hà Nội tầm 50km. Và hiện đang thuộc địa phận Sơn Tây. Nếu bạn yêu sử chắc sẽ nhớ Đường Lâm là quê hương của vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Đường Lâm được công nhận là làng cổ độc đáo vì kiến trúc đá ong của nó. Làng cổ Đường Lâm có lịch sử lâu đời. Đã gần 1,200 năm với nhiều ngôi nhà được xây dựng từ tận thế kỷ 17, cách đây 400 năm. Bạn sẽ cảm nhận được bề dày lịch sử qua nét kiến ​​trúc độc đáo, đặc trưng của Đường Lâm.

Làng nghề Chè Lam

Thạch Xá là làng nghề truyền thống và nổi tiếng nhất với món Chè Lam. Chè Lam là một loại bánh ngon ngọt, được sử dụng để thờ cúng tổ tiên mỗi dịp Tết đến. Thạch Xá cũng được công nhận là làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam vào năm 2004. Góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, khuyến khích dân làng luôn phải gìn giữ văn hóa này.

Làng nghề làm con rối nước

Theo lịch sử, múa rối nước được sáng lập tại chùa Thầy bởi thiền sư Từ Đạo Hạnh vào thế kỷ 11. Hiện múa rối nước đang phát triển mạnh mẽ tại Phú Hòa, làng nghề múa rối nước nổi tiếng.

Ngày nay, Tinh Hoa Bắc Bộ được tổ chức tại Baara Land (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã nhận 2 kỷ lục Guinness Việt Nam. Và được CNN bình chọn là vở diễn “Đến Hà Nội nhất định phải xem”. Còn bạn? Khi nào bạn dự định xem show diễn đầy tinh hoa của vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam đây?